“Quỵt” tiền của dân!?

Gốc
Ông Đức được cấp sổ đỏ nhưng “bị nợ” tổng cộng gần 29 triệu đồng.

(Cadn.com.vn) - Ai “quỵt” vậy Ba Hương Trà?

- UBND xã Hương Văn, nay là P. Hương Văn, TX Hương Trà (TT-Huế) đó Bề Tui.

- Quỵt là quỵt làm sao?

- Năm 2004, UBND xã Hương Văn (nay là P. Hương Văn) thông báo cho 18 hộ dân đến ở tại khu vực Sen Thượng (nay thuộc tổ dân phố 3) làm sổ đỏ và nộp tiền sử dụng đất. Sau đó, các hộ dân đã nộp tiền sử dụng đất cho xã với số tiền từ 4,6- 10 triệu đồng/hộ, tùy theo vị trí và diện tích lô đất được cấp. Thế nhưng, đến tháng 4-2014, UBND P. Hương Văn lại thông báo cho những hộ dân trên đóng tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ để làm sổ đỏ, nếu ai chưa có tiền nộp thì được “tạo điều kiện” ghi nợ nghĩa vụ tài chính...

- Vậy số tiền nộp năm 2004 để là chi?

- Người dân đâu có biết, như trường hợp của ông Lê Văn Đức, năm 2004 đã nộp cho xã Hương Văn 6 triệu đồng để cấp sổ đỏ nhưng chờ đợi 10 năm vẫn không được cấp sổ đỏ cho thửa đất gần 200m2. Đến năm 2014, UBND P. Hương Văn lại yêu cầu nộp cho Chi cục Thuế TX Hương Trà hơn 28,7 triệu đồng (50% giá trị của lô đất theo giá Nhà nước) và 287 ngàn đồng lệ phí trước bạ để được cấp sổ đỏ. Vì không có tiền nên ông Đức được bộ phận địa chính P. Hương Văn hướng dẫn ghi nợ nghĩa vụ tài chính. Mới đây, gia đình ông Đức được cấp sổ đỏ, nhưng trong sổ đỏ “ghi nợ” hơn 28,7 triệu đồng tiền sử dụng đất và 287.000 đồng lệ phí trước bạ...

- Vậy để Bề Tui hỏi chính quyền địa phương xem sao.

....

- Có rồi Ba Hương Trà, về việc này, ông Lê Đình Hóa, Chủ tịch UBND P. Hương Văn, cho hay: Việc chính quyền địa phương đã thu của 18 hộ dân nói trên từ 4,6- 10 triệu đồng/hộ vào năm 2004 chỉ là “thu lệ phí” chứ không phải thu tiền để cấp sổ đỏ. “Lệ phí này do xã tự đặt ra. Việc thu tiền này sai luật nhưng phù hợp với hoàn cảnh của địa phương lúc đó. Chính quyền xã đã nộp vào ngân sách nên không thể trả lại cho dân”, ông Hóa nói.

- Ơ, văn bản của UBND xã Hương Văn gửi cho 18 hộ dân vào năm 2004 thể hiện việc thu tiền của người dân là để cấp sổ đỏ. Trong phiếu thu tiền cũng ghi rõ lý do nộp tiền của người dân là “nộp tiền đất ở” chớ đâu có ghi “thu lệ phí” mô (!?).

- Bề Tui nhận thấy những khúc mắc của người dân là có cơ sở, thiết nghĩ chính quyền P. Hương Văn và TX Hương Trà cần xem xét lại sự việc và có hướng giải quyết phù hợp cho người dân.

“Quỵt” tiền của dân!? - Ảnh 1

Bề Tui

Tin nóng

Tin mới