Ra đồng sớm

Gốc
Không còn quan niệm 'tháng Giêng là tháng ăn chơi', nên chỉ sau vài ngày vui xuân ngắn ngủi, bà con nông dân H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) lại tất bật trong công việc đồng áng của mình với mong muốn một năm mới 'mưa thuận gió hòa', mùa màng bội thu, thu nhập tăng cao, cải thiện cuộc sống.
0:00 / 0:00
0:00

Không còn quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, nên chỉ sau vài ngày vui xuân ngắn ngủi, bà con nông dân H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) lại tất bật trong công việc đồng áng của mình với mong muốn một năm mới “mưa thuận gió hòa”, mùa màng bội thu, thu nhập tăng cao, cải thiện cuộc sống.

Nông dân thôn Bắc An (xã Hòa Tiến) ra đồng xới cỏ, chăm sóc vụ đậu phộng đông - xuân.

Đang rảo dưới chân ruộng thăm 1,5ha lúa của gia đình, anh Ngô Văn Tuất (thôn 5, xã Hòa Khương) cho biết: “Trồng lúa bây giờ vất vả lắm và khó khăn rất nhiều, bởi tình hình sâu bệnh diễn biến thất thường. Mình lo chơi Tết, chứ sâu bệnh có “ăn Tết” đâu. Có khi đây là dịp để chúng phát triển mạnh hơn thường lệ. Bởi vậy, trong 3 ngày Tết, rảnh lúc nào là tôi và một số nông dân xung quanh đều ra đây thăm đồng. Hiện cây lúa phát triển tốt, hy vọng vụ đông - xuân này tiếp tục có mùa vàng bội thu”.

Còn theo lão nông Lê Đức Bốn (thôn Phong Nam, xã Hòa Châu), năm nào cũng vậy, tình hình dịch hại trên lúa trong thời điểm trước, trong và sau Tết có xu hướng diễn biến phức tạp. Do đó, ngày nào cũng phải đi thăm đồng để kiểm tra dịch hại. Trường hợp nông dân có ruộng gần nhà sẽ dễ phát hiện và xử lý kịp thời. Còn những người canh tác ruộng xa như ông thường dễ “bỏ quên” ruộng lúa của mình. Có trường hợp ăn Tết xong trở vào thăm lúa thì tình hình sâu bệnh đã trầm trọng, dù có xử lý cách nào cũng đã muộn. Cho nên, đối với người nông dân, việc xuống đồng ngày đầu năm mới cũng quan trọng như chọn ngày xuất hành. Không đòi hỏi phải “cày sâu cuốc bẫm”, đơn giản họ chỉ ra đồng thăm lúa, lấy nước vào ruộng, hoặc xới cỏ, phun thuốc bảo vệ các luống cây trồng…

Có thể thấy, những ngày đầu năm, về các vùng nông thôn Hòa Vang mới thấy hết không khí lao động sôi nổi của nông dân trên những thửa ruộng.Từ sáng sớm mồng 4 Tết, trên các cánh đồng đã rộn rã tiếng hỏi thăm sức khỏe lẫn tiếng máy cày đánh đất… Gác lại chuyện Tết nhất, bà Nguyễn Thị Hạ (thôn Bắc An, xã Hòa Tiến) cùng với nhiều người khác xuống đồng với mong muốn tiết trời tiếp tục nắng ấm để thuận lợi cho việc chăm sóc vụ đậu phộng đông - xuân vừa gieo xong ở thời điểm cận Tết. “Trong nhà còn nhiều bánh thịt, không khí Tết vẫn còn tràn ngập khắp xóm làng, nhưng vòng quay của người nông dân chúng tôi thì luôn vậy đó, mãi đến ngày cuối năm mới được nghỉ. Mồng 3, mồng 4 Tết đã phải ra đồng. Bởi vậy, vui gì thì vui chứ cũng không quên trách nhiệm nhằm bảo vệ ruộng lúa, luống rau, bãi đậu… cho kịp mùa vụ”, bà Hạ chia sẻ.

VY HẬU

Nguồn CAĐN http://cadn.com.vn/news/99_238909_ra-dong-som.aspx