Ra mắt Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM

Gốc
Sáng 11.3, UBND TP.HCM đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP (ATTP).

Ra mắt Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (áo xanh) trao quyết định nhận nhiệm vụ cho Ban Quản lý ATTP TP

Tham dự buổi lễ có Bí Thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, đại diện HĐND TP.HCM, đại diện Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương...

Theo quyết định này, Ban Quản lý ATTP là cơ quan trực thuộc UBND TP.HCM, giúp UBND TP.HCM thực thi pháp luật về ATTP trên địa bàn. Thời gian thực hiện thí điểm là 3 năm. PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan được bổ nhiệm làm Giám đốc Ban Quản lý ATTP.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã gởi gắm niềm tin nhưng cũng là trách nhiệm của Ban Quản lý ATTP trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn TP.HCM. Bởi vấn đề ATTP người dân hết sức quan tâm, nó ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của từng người, từng gia đình. Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo Ban Quản lý ATTP kiện toàn bộ máy, xây dựng kế hoạch hành động và phối hợp chặt chẽ với 24 quận, huyện. Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho rằng thành phố thí điểm, mở đường sẽ rất khó khăn nhưng sẽ nhận được sự ủng hộ của nhân dân khi triển khai thực hiện.

Ra mắt Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - Ảnh 2

Bà Lan hứa với nhân dân nếu sau 3 năm tình hình ATTP không cải thiện thì sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm

PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Ban Quản lý ATTP, cho biết năm 2017 Ban sẽ tập trung vào 2 nhiệm vụ chính, đó là xây và chống. Ban cương quyết chống thực phẩm bẩn bằng cách thiết lập và tăng cường hiệu quả của hệ thống thanh tra kiểm nghiệm, hàng rào kỹ thuật cũng như quyết tâm ngăn chặn thực phẩm bẩn vào TP.HCM. Thứ đến là nỗ lực xây dựng hệ thống thực phẩm sạch bằng cách phát triển và nâng cao hiệu quả của các chuỗi thực phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không chỉ thịt heo mà còn các mặt hàng khác. Thành phố cũng phát triển các mô hình kinh doanh ATTP, tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong cấp phép không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Mục tiêu để người dân cảm thấy an toàn và an tâm khi sử dụng thực phẩm.

Bà Lan cũng nêu ra các giải pháp xây dựng mô hình thức ăn đường phố an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong khu công nghiệp, trong trường học…

Ban Quản lý ATTP là tập hợp nhân sự và cơ chế chính sách về quản lý thực phẩm của 3 sở: Sở Y tế, Sở Công thương và Sở NN-PTNT. Ban chịu trách nhiệm từ quản lý thực phẩm (kể cả phụ gia) từ chăn nuôi, sản xuất đến chế biến và lưu thông trên thị trường. Ban có 6 phòng chức năng: văn phòng, thanh tra, phòng nghiệp vụ chuyên về cấp phép, phòng quản lý nguy cơ và xử lý ngộ độc, phòng thông tin truyền thông, phòng quản lý chất lượng.

Duy Tính

Tin nóng

Tin mới