Ngày 11.3, UBND TPHCM tổ chức lễ công bố quyết định thí điểm thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM (ATTP TP). Mô hình thí điểm này sẽ hoạt động trong 3 năm tới.

Ra mat Ban quan ly an toan thuc pham TPHCM - Anh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tặng hoa chúc mừng lãnh đạo chủ chốt của Ban quản lý ATTP TP.

Ban quản lý ATTP TP là cơ quan thuộc UBND TPHCM, được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ban ATTP TP có chức năng giúp UBND TP tổ chức thực thi pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP.

Trước khi có quyết định thành lập, Sở Nội vụ TP có tờ trình Chính phủ xin thành lập Ban ATTP nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn; khắc phục các bất cập, tồn tại, rào cản trong hoạt động phối hợp liên ngành...

Ban được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế và một số bộ phận trực thuộc các phòng, chi cục thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương. Vì vậy, Ban quản lý ATTP TP chỉ là thêm bộ máy chứ không phình biên chế.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Ban Quản lý ATTP TP là đơn vị thí điểm đầu tiên của cả nước. Vì là mô hình thí điểm nên rất cần sự nỗ lực của các cá nhân vừa được bổ nhiệm. Ông Phong cho biết, việc triển khai thí điểm điểm thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm sẽ thống nhất một đầu mối quản lý chặt chẽ vấn đề ATTP từ khâu sản xuất, nuôi trồng đến chế biến. Ban Quản lý ATTP TP hoạt động hiệu quả sẽ góp phần rất lớn cho vấn đề duy trì hoạt động của ban trong tương lai và giải quyết có hiệu quả vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của TP.

Ông Phong đề nghị Ban quản lý ATTP TP phối hợp chặt chẽ với Sở Nội vụ xây dựng kiện toàn bộ máy các phòng, ban, nhân sự có đủ phẩm chất, trình độ chuyên môn cao từ nguồn nhân sự của Sở Y tế, Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Nhanh chóng xây dựng kế hoạch năm 2017 với nội dung thông điệp rõ ràng, kịp thời tham mưu cho UBND TP ban hành các chủ trương, chính sách nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn TP. Xây dựng quy chế với các sở, ngành có liên quan, UBND 24 quận – huyện nhằm tạo mối quan hệ công tác thông suốt, không để xảy ra tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ ràng trên địa bàn.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý ATTP TP - cho biết, lợi thế đầu tiên mà Ban quản lý ATTP TP có được là giám sát và xử phạt ngay khi phát hiện vi phạm. So với trước đây, để làm được điều này phải có được sự phối hợp của 3 Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Sở Công Thương. "Khi mà việc thanh tra đi về một mối, với việc không phải ngồi chờ quyết định của thanh tra liên ngành mới có thể xử lý thì chúng ta sẽ làm kịp thời nhanh gọn và xử lý quyết liệt", bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết.

Ra mat Ban quan ly an toan thuc pham TPHCM - Anh 2

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM

Theo bà Lan, Ban ATTP TP thời gian tới sẽ có rất nhiều việc phải làm. Đó là hoàn thiện bộ máy nhân sự, xây dựng các quy chuẩn còn thiếu, chuẩn hóa cấp phép; liên thông các phòng thí nghiệm và kiểm soát dữ liệu; thiết lập hệ thống đội thanh tra an toàn thực phẩm các quận, huyện; tăng cường công tác thông tin truyền thông giáo dục; tiếp tục xây chuỗi thực phẩm sạch và truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Ngoài ra, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP cũng sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm cuối cùng trước lãnh đạo Thành phố về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh được tình trạng "cha chung không ai khóc" như trước kia.

MINH QUÂN