Ra mắt "Chi hội nông dân 3 tốt về ATGT”

Gốc
Mô hình ""Chi hội nông dân 3 tốt về ATGT" vừa được ra đời với mục tiêu tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành Luật GTĐB cho các hộ nông dân tại Bình Định.

Ra mắt "Chi hội nông dân 3 tốt về ATGT” - Ảnh 1

Quang cảnh hội nghị triển khai mô hình "Chi hội nông dân 3 tốt về ATGT" tại Bình Định. Ảnh: Nguyên Lê.

Mô hình "Chi hội nông dân 3 tốt về ATGT" do Ban ATGT tỉnh, Phòng PC67 Công an tỉnh phối hợp với Hội nông dân tỉnh Bình Định phát động tại thôn Liễu An Nam (xã Hoài Châu Bắc, H. Hoài Nhơn, Bình Định).

Tiêu chí “3 tốt” về ATGT gồm: Nhận thức tốt, cơ sở hạ tầng tốt, giảm TNGT tốt. Theo đó, hội viên nông dân cụ thể hóa bằng việc 100% hội viên có kiến thức pháp luật về ATGT khi tham gia giao thông; 100% hội viên tham gia đảm bảo cơ sở hạ tầng xanh - sạch - đẹp và ATGT; không có cán bộ, hội viên và con em của hội viên vi phạm pháp luật về trật tự ATGT.

Theo ông Đặng Văn Ái, Phó chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Bình Định, gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ TNGT ở nông thôn. Nguyên nhân chính được xác định là do nhận thức về ATGT của người điều khiển phương tiện còn thấp.

Cụ thể, một số nông dân tự “lên đời” xe độ chế, chạy nghênh ngang trên đường GTNT hay QL1A... gây tai nạn vì quan sát kém, không biết xử lý tình huống. QL1A nay đã thành đường hai chiều, nhiều đoạn có phân cách cứng nhưng người dân sinh sống hai bên đường, chủ yếu là nông dân vẫn đi ngược chiều cho tiết kiệm thời gian.

Thậm chí, có người còn ngăn chặn, tháo bỏ lưới chống lóa ở dải phân cách để trèo sang bên kia đường. Một số hộ dân yêu cầu đơn vị thi công khi lắp đặt dải phân cách phải chừa khoảng hở để tiện cho việc qua đường. Ở một vài nơi, người dân điều khiển phương tiện từ đường làng ra QL1A thiếu quan sát, không giảm tốc độ, gây ra nhiều tình huống nguy hiểm, TNGT khi các xe trên QL1A chạy với tốc độ cao.

"Việc ra mắt mô hình “Chi hội nông dân 3 tốt về ATGT” cùng các hình thức tuyên truyền như: Chiếu các phóng sự ngắn về tình hình TNGT trong tỉnh, các hình ảnh hành vi vi phạm sẽ giúp ý thức hội viên chuyển biến tốt hơn. Hình thành thói quen tự giác chấp hành quy định về ATGT. Từ đó tuyên truyền cho bạn bè, người thân không vi phạm và tái phạm" - ông Ái cho biết.

Trước đó vào tháng 10/2015, mô hình này đã được triển khai thí điểm tại xã Mỹ Châu (H. Phù Mỹ), bước đầu mang lại những kết quả tích cực. Người dân đã ý thức hơn về trách nhiệm tuân thủ Luật GTĐB dưới nhiều hình thức.

Nguyên Lê

Tin nóng

Tin mới