Ra mắt CLB Trò Kiều đầu tiên tại Lộc Hà

Gốc
Tối 9/10, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tổ chức lễ ra mắt CLB Trò Kiều xã Hồng Lộc. Đây là CLB đầu tiên thực hiện hình thức diễn xướng độc đáo này được thành lập trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh dự và tặng hoa chúc mừng CLB

CLB được thành lập bao gồm 28 thành viên, là nơi các hội viên được tập luyện, diễn xướng, trao truyền lại cho thế hệ trẻ, đồng thời có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, làm phong phú thêm đời sống tinh thần.

Việc thành lập và ra mắt CLB Trò Kiều xã Hồng Lộc có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc bảo tồn, giữ gìn giá trị văn hóa của loại hình nghệ thuật diễn xướng độc đáo này, lan tỏa các giá trị tốt đẹp tới cộng đồng dân cư. Trong ảnh: Lãnh đạo huyện Lộc Hà tặng hoa chúc mừng các bậc cao niên có công trong phát triển Trò Kiều tại xã Hồng Lộc.

Ngay sau lễ ra mắt, CLB đã tổ chức diễn xướng phục vụ bà con nhân dân với các tiết mục đặc sắc như : Chị em Thúy Kiều, Thúy Vân và Vương Quan du xuân…

…Hoạn Thư đánh ghen Thúy Kiều…

...trong chương trình có sự xuất hiện của các gương mặt trẻ, nhiều tiềm năng.

Đông đảo bà con nhân dân xã Hồng Lộc và các xã lân cận đã đến xem và cổ vũ

…người già, trẻ nhỏ, ai cũng tỏ ra thích thú với loại hình diễn xướng độc đáo này.

Trò Kiều là loại hình nghệ thuật được sáng tạo ra từ Truyện Kiều, bao gồm hát, diễn xuất và làm trò; trong đó, lời ca có sự pha trộn giữa cải lương, tuồng, chèo, ngâm, lẩy Kiều bằng ca trù, dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh…

Thái Oanh