Ngày 5/3, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam đã tổ chức ra mắt cuốn sách “Tư tưởng chính trị Hugo Chavez Frias Chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI.”

Cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Phong trào đoàn kết thế giới “Nơi đây Chavez đã đi qua,” nhân một năm ngày mất Tổng thống, Tổng tư lệnh Cộng hòa Bolivar Venezuela Hugo Chavez Frias.

Tại lễ ra mắt cuốn sách, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Tất Giáp phát biểu: Cuốn sách “Tư tưởng chính trị Hugo Chavez Frias Chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI” là một công trình khoa học đầy ý nghĩa, ghi dấu son của tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Venezuela.

Ông Nguyễn Tất Giáp nhấn mạnh, trào lưu chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI từ nhiều năm nay đã được Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh quan tâm nghiên cứu và đưa vào giảng dạy tại các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Những thông tin nghiên cứu mới của các nhà khoa học thể hiện trong cuốn sách này sẽ là tài liệu tham khảo, học tập bổ ích cho các cán bộ, giảng viên và học viên của Học viện. Đây cũng là cuốn sách quý cho những ai yêu mến đất nước Venezuela, yêu mến Hugo Chavez.

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui nêu rõ: Venezuela đang tổ chức phong trào “Nơi đây Chasvez đã đi qua” ở quy mô toàn thế giới, nhằm vinh danh cố Tổng thống Hugo Chavez.

Cuốn sách “Tư tưởng chính trị Hugo Chavez Frias chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI” thể hiện tư tưởng, sự nghiệp, cuộc đời của cố Tổng thống, cũng như tình cảm hữu nghị mà nhân dân hai nước đang tiếp tục củng cố và phát triển mạnh mẽ. Năm 2014 là năm quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Venezuela với việc kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, 50 năm ngày du kích Venezuela bắt viên sỹ quan Mỹ với mong muốn trao đổi tự do cho anh Nguyễn Văn Trỗi…

Cuốn sách “Tư tưởng chính trị Hugo Chavez Frias Chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI” được xuất bản và dịch ra 2 thứ tiếng Việt Nam và Tây Ban Nha.

Cuốn sách mang đến cho độc giả hiểu biết thêm về Hugo Chavez với những tư tưởng về Chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI; về thái độ không khoan nhượng của ông trong cuộc đấu tranh chống áp bức, bất công; về lòng khát khao của ông vì một châu Mỹ hòa bình, không có đói nghèo, đau khổ.

Cả cuộc đời Hugo Chavez đã dành cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự phát triển của Venezuela đồng thời góp phần quan trọng củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Venezuela. Mặc dù cố Tổng thống đã qua đời, nhưng những hình ảnh và sự nghiệp của ông vẫn mãi lưu giữ trong trái tim mỗi người dân Venezuela và Việt Nam./.