Ra mắt mô hình 'Tổ liên gia an toàn PCCC' và 'Điểm chữa cháy công cộng'

Sáng 19/8, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Yên Bái phối hợp Công an huyện Văn Yên, UBND thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên ra mắt mô hình 'Tổ liên gia an toàn PCCC' và mô hình 'Điểm chữa cháy công cộng' trên địa bàn thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Tại buổi lễ ra mắt mô hình ở tổ 5, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã thành lập được 2 “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” với 38 hộ gia đình liền kề nhau gồm nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh. Theo đó, mỗi gia đình được lắp đặt 1 chuông báo cháy, 2 nút ấn báo cháy ở các vị trí phù hợp và được trang bị bình chữa cháy xách tay, các dụng cụ phá dỡ...

Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại Tổ dân phố số 5, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên.

Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại Tổ dân phố số 5, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên.

Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau để bảo đảm các hộ đều nhận được tín hiệu báo cháy cùng lúc khi ấn bất kỳ nút ấn nào.

Ngay sau lễ ra mắt, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Yên Bái đã hướng dẫn các hộ gia đình trong Tổ liên gia cài đặt và sử dụng App báo cháy 114, hướng dẫn sử dụng tính năng “Tôi an toàn” và thông báo an toàn khi xảy ra cháy nổ; đồng thời, hướng dẫn các hộ gia đình thành viên thực hành các thao tác xử lý tình huống cháy nổ tại gia đình.

Các thành viên trong Tổ liên gia sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các điều kiện phòng cháy chữa cháy tại các hộ gia đình trong tổ để nắm tình hình; bảo dưỡng, sửa chữa các phương tiện phòng cháy chữa cháy được trang bị.

Đối với mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã lắp đặt 3 điểm chữa cháy tại các khu dân cư có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái gồm: 2 bình chữa cháy, nội quy quản lý, sử dụng phương tiện phòng cháy chữa cháy và các lăng vòi, đầu nối chữa cháy...

Lực lượng Cảnh sát PCCC hướng dẫn các thành viên Tổ liên gia và nhân dân sử dụng các phương tiện, trang thiết bị PCCC được trang bị.

Lực lượng Cảnh sát PCCC hướng dẫn các thành viên Tổ liên gia và nhân dân sử dụng các phương tiện, trang thiết bị PCCC được trang bị.

Trong thời gian gần đây tình hình cháy nổ sự cố trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp. Dự báo thời gian tới với sự phát triển về mọi mặt kinh tế xã hội sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Do vậy, mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” sẽ góp phần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Qua đó, góp phần chủ động phòng ngừa, làm giảm thiểu các sự cố cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.

Văn Cường - Giang Lương

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/xa-hoi/ra-mat-mo-hinh-to-lien-gia-an-toan-pccc-va-diem-chua-chay-cong-cong--i664646/