Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ra mắt nền tảng thông tin dùng chung cho lĩnh vực chuyển đổi năng lượng tại Đông Nam Á

Mới đây, chương trình Năng lượng sạch, Giá phải chăng và An toàn cho Đông Nam Á (CASE) đã ra mắt nền tảng thông tin dùng chung có tên gọi SIPET (địa chỉ: https://www.sipet.org/).

Nền tảng thông tin dùng chung SIPET

Đây là một nền tảng điều phối và cung cấp kiến thức mới mẻ, mang tính tương tác hướng tới các chuyên gia đang làm việc trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng trong khu vực. SIPET được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đối thoại và thúc đẩy sự hợp tác trong ngành năng lượng của khu vực, hỗ trợ đẩy mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng tại Đông Nam Á.

Nền tảng SIPET giúp góp phần giải quyết một trong những thách thức lớn nhất trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch ở Đông Nam Á – nêu tên, liên lạc và hợp tác trong số hàng nghìn cổ đông trong lĩnh vực này.

Theo đánh giá của chuyên gia, nhu cầu năng lượng dự kiến sẽ tăng lên đến 80% vào năm 2050. Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam là các quốc gia chiếm gần 3/4 tổng sản lượng điện ở Đông Nam Á. Vì vậy, khả năng đáp ứng các mục tiêu phát triển của khu vực phụ thuộc rất lớn vào sự lựa chọn nguồn năng lượng trong hiện tại và tương lai của các quốc gia.

Tuy nhiên, qua khảo sát những thách thức phổ biến của các bên liên quan trong quá trình chuyển đổi năng lượng ở Đông Nam Á đã chỉ ra các yếu tố rào cản như: Thiếu hệ thống tổ chức; thiếu những nền tảng để chia sẻ thông tin và kiến thức kịp thời; dành quá nhiều thời gian cho các buổi gặp mặt hợp tác và trùng lặp công việc vì các bên liên quan không nắm bắt được công việc của bên đối tác.

Do đó, nền tảng SIPET được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đối thoại và thúc đẩy sự hợp tác trong ngành năng lượng của khu vực, hỗ trợ đẩy mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng tại các quốc gia Đông Nam Á.

Bốn tính năng của SIPET góp phần giải quyết những thách thức phổ biến trong quá trình chuyển đổi năng lượng ở Đông Nam Á

SIPET sẽ giải quyết những thách thức này thông qua bốn tính năng chính, bằng cách cung cấp các thông tin về: Tập hợp tài nguyên về ngành năng lượng; Cơ sở dữ liệu dự án và Công cụ lập bản đồ; Trung tâm chia sẻ kiến thức và Diễn đàn cộng đồng dành cho các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng.

Trong bài viết Nền tảng thông tin Đông Nam Á cho lĩnh vực chuyển đổi năng lượng đăng trên Diễn đàn doanh nghiệp đã nêu 4 tính năng chính của SIPET:

Thứ nhất, tính năng Power Sector Resources (tập hợp tài nguyên về ngành năng lượng) của SIPET bao gồm Công cụ tiến độ chuyển đổi năng lượng; và bộ theo dõi nhà máy điện (do Global Energy Monitor phát triển). Tất cả những tài nguyên và công cụ này sẽ giúp các chuyên gia về chuyển đổi năng lượng nắm bắt được những cập nhật phát triển năng lượng mới nhất liên quan đến quá trình chuyển đổi ngành điện của khu vực.

Thứ hai, Công cụ Project Mapping Tool (Công cụ lập bản đồ dự án) có chức năng thống kê các bên liên quan chính tham gia vào các dự án chuyển đổi năng lượng trong khu vực nhằm giúp các nhà tài trợ và đối tác phát triển trong quá trình chuyển đổi năng lượng nhận biết và xây dựng cơ hội hợp tác, từ đó tạo ra hiệp lực và tác động lớn hơn.

Thứ ba, SIPET Knowledge Hub (Trung tâm Tri thức SIPET) là một cổng thông tin chia sẻ tin tức, kết quả nghiên cứu, các ấn phẩm mới nhất và sự kiện sắp diễn ra. Cổng thông tin sẽ giúp những người hoạt động trong lĩnh vực này dễ dàng chia sẻ thông tin và tin tức liên quan, tạo điều kiện để tăng cường những cuộc đối thoại và hợp tác giữa các ngành năng lượng trong khu vực Đông Nam Á.

Thứ tư, SIPET Community Forum (Diễn đàn Cộng đồng SIPET) cung cấp một nền tảng kết nối các nhà tài trợ và đối tác phát triển để giúp việc chia sẻ thông tin và hợp tác diễn ra một cách tự nhiên và hợp lý.

Nền tảng SIPET sẽ tiếp tục được cập nhật các tính năng mới để trở thành công cụ hữu hiệu cung cấp thông tin.

SIPET hiện tích hợp dữ liệu châu Á từ 3 thiết bị theo dõi được phát triển bởi Global Energy Monitor (GEM) đối tác của chúng tôi: Asia Gas Tracker, Global Coal Plant Tracker và Global Oil & Gas Extraction. Trong thời gian tới, SIPET sẽ bổ sung tính năng này bằng cách tích hợp dữ liệu từ Hệ thống Theo dõi nhà máy Năng lượng mặt trời toàn cầu của GEM và Hệ thống Theo dõi Năng lượng gió toàn cầu.

Ông Simon Rolland, Giám đốc Dự án Năng lượng của tổ chức hợp tác quốc tế Đức - GIZ nhận xét: SIPET là một nền tảng tập hợp đầy đủ các thông tin và nghiên cứu có sẵn tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận dựa trên những kết quả và kinh nghiệm được đúc kết, giúp các chuyên gia hiểu thêm về các dữ liệu và xu hướng chính, tạo nên những ảnh hưởng tích cực lên sự hợp tác và chia sẻ tri thức giữa các bên liên quan.

Thông qua SIPET, các chuyên gia mong muốn có thể tạo điều kiện cho ngành điện hướng tới quá trình chuyển đổi năng lượng dựa trên những kết quả và kinh nghiệm đã được chứng minh, qua đó hỗ trợ mạnh mẽ chiến lược phát triển năng lượng của khu vực và hướng tới những hành động chung nhằm đảm bảo một tương lai có năng lượng sạch với mức giá phải chăng và an toàn cho các quốc gia Đông Nam Á.

Dự án Năng lượng sạch, Giá phải chăng và An toàn cho Đông Nam Á (CASE), do Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Liên bang Đức (BMWK) ủy nhiệm, mong muốn hỗ trợ các nước đối tác trong khu vực Đông Nam Á trong quá trình chuyển đổi sang hệ thống năng lượng tương lai, có thể cung cấp điện cho người dân một cách ổn định với giá thành hợp lý, đồng thời thúc đẩy tham vọng chính trị trong việc tuân thủ Thỏa thuận Paris. Thông qua cách tiếp cận toàn diện, bao gồm cả nhà nước, tư nhân và các tổ chức nghiên cứu, CASE góp phần thay đổi câu chuyện của ngành năng lượng ở Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam theo hướng chuyển đổi năng lượng dựa trên những kết quả và kinh nghiệm được đúc kết.

Nguồn: TTXVN, Diễn đàn doanh nghiệp