Ra mắt quỹ từ thiện chống thù ghét người gốc Á tại Mỹ

Gốc
Các chủ doanh nghiệp người Mỹ gốc Á đang thành lập một quỹ từ thiện để đấu tranh chống phân biệt đối xử đối với các thành viên trong cộng đồng của họ.

Trong buổi ra mắt trực tuyến ngày 3/5, Quỹ từ thiện người Mỹ gốc Á đã công bố họ đã gây quỹ 125 triệu USD từ những thành viên hội đồng để giúp đỡ những tổ chức Mỹ gốc châu Á và các quần đảo Thái Bình Dương (AAPI) trong 5 năm tới.

Hiệp hội cũng dự kiến gây quỹ thêm 125 triệu USD từ các cá nhân, tổ chức.

Quỹ người Mỹ gốc Á sẽ tập trung vào 3 mảng chính. Thứ nhất, quỹ hỗ trợ việc thống kê mức độ và chống lại bạo lực đối với cộng đồng AAPI. Tiếp đó, quỹ muốn phát triển một hệ thống dữ liệu chung để theo dõi những vụ bạo lực và thù ghét.

Ngoài ra, quỹ sẽ biên soạn môn học chính khóa trong giáo dục phổ thông và đại học nhằm tái hiện lịch sử của người Mỹ gốc Á và quốc đảo Thái Bình Dương như một phần của lịch sử Mỹ.

Trước khi ra mắt, quỹ cũng đã tài trợ tổng cộng 3 triệu USD cho các hoạt động ủng hộ người gốc Á.

Một cuộc biểu tình yêu cầu ngưng thù ghét người gốc Á tại New York vào tháng 3. Ảnh: AP.

Giới chuyên gia cảnh báo việc quỹ quyên góp có được duy trì cho các tổ chức AAPI hay không hiện vẫn chưa rõ ràng. Dù cộng đồng người Mỹ gốc châu Á và các quần đảo Thái Bình Dương chiếm khoảng 6% dân số Mỹ, người Mỹ vẫn ít quan tâm tới những tổ chức từ thiện hướng tới cộng đồng này.

Một báo cáo từ tổ chức từ thiện ủng hộ AAPI cho thấy chỉ 0,2% đóng góp từ các tổ chức Mỹ chuyển tới cộng đồng này vào năm 2018, năm gần nhất khi cộng đồng này đủ điều kiện để nhận giúp đỡ.

“Cộng đồng AAPI cần một sự thay đổi có hệ thống để đảm bảo họ được giúp đỡ, đại diện cho tiếng nói và thoải mái tận hưởng cuộc sống tại Mỹ”, Sonal Shah - Chủ tịch quỹ, người trước đó là phó trợ lý của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama - cho biết.

Nguyệt Cầm

Nguồn Zing https://zingnews.vn/ra-mat-quy-tu-thien-chong-thu-ghet-nguoi-goc-a-tai-my-post1211312.html