Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ra mắt tài liệu chuyển đổi số trong ngành du lịch

Tài liệu chuyển đổi số trong ngành du lịch cung cấp thông tin tổng quan về thực trạng và các giải pháp giúp các bên liên quan định hướng triển khai chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững.

Trang bìa tài liệu Hướng dẫn Chuyển đổi số. Ảnh; Thái Hòa

Trang bìa tài liệu Hướng dẫn Chuyển đổi số. Ảnh; Thái Hòa

Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục du lịch) vừa ra mắt tài liệu “Chuyển đổi số trong ngành du lịch: Chuyển đổi nhận thức và thống nhất hành động”.

Tài liệu nhằm cung cấp thông tin tổng quan về thực trạng và các giải pháp tổng thể, các bước cần thực hiện giúp các bên liên quan dễ dàng định hướng triển khai chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững. Đồng thời, góp phần tạo sự đồng bộ và thống nhất hành động chuyển đổi số trong toàn ngành du lịch.

Với vai trò là đơn vị chuyên trách công nghệ thông tin của Tổng cục Du lịch, Trung tâm Thông tin du lịch đã huy đồng hành của Tập đoàn Công nghệ Vietsens và các cơ quan, đối tác để xây dựng hệ thống các sản phẩm ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong ngành du lịch nhằm mang đến những tiện ích và hỗ trợ thiết thực cho cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và khách du lịch, hướng tới hình thành hệ sinh thái chuyển đổi số du lịch.

Đại diện Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục du lịch) cho biết, mục tiêu hệ sinh thái chuyển đổi số du lịch là xây dựng và phát triển một hệ sinh thái chuyển đổi số du lịch thống nhất trên toàn quốc, hướng tới kết nối và chia sẻ tài nguyên với hệ tri thức Việt số hóa; tập trung hệ tài nguyên số, dữ liệu số dùng chung trên toàn quốc, cung cấp dữ liệu mở phục vụ các cơ quan quản lý; giúp doanh nghiệp mở rộng khả năng tiếp cận thị trường, nâng cao hiệu quả kinh doanh; cung cấp thông tin cập nhật và tin cậy cho du khách và công chúng đồng thời gia tăng trải nghiệm du lịch thông minh, mang đến nhiều tiện lợi cho du khách.

Các bên liên quan thống nhất hành động để hình thành và phát triển hệ sinh thái du lịch số; tích cực và chủ động tham gia kết nối, đóng góp dữ liệu vào nền tảng chung. Cần có sự định hướng của các cơ quan quản lý nhà nước và sự tham gia của các doanh nghiệp, điểm đến du lịch và các chủ thể liên quan. Chuyển đổi số ưu tiên các giải pháp công nghệ số thúc đẩy và khuyến khích người dùng chuyển sang môi trường số.

Cốt lõi của tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số là Hệ sinh thái chuyển đổi số du lịch, giới thiệu về các phần mềm/ứng dụng dành cho các đối tượng khác nhau trong ngành du lịch như: khách du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch, hướng dẫn viên, cơ quan quản lý du lịch.

Trong đó, thẻ du lịch thông minh, ứng dụng du lịch Việt Nam - Vietnam Travel, ứng dụng nền tảng Quản trị và kinh doanh du lịch, trang vàng du lịch Việt Nam, hệ thống cơ sở dữ liệu du lịch Việt Nam được xem là những sản phẩm cốt lõi hỗ trợ thiết thực cho khách du lịch, chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch, hướng dẫn viên, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch.

Sơ đồ hệ thống phần mềm/ứng dụng hiện hành. Ảnh: Thái Hòa

Sơ đồ hệ thống phần mềm/ứng dụng hiện hành. Ảnh: Thái Hòa

Cùng với đó, nhiều sản phẩm thông minh và tiện ích giúp đáp ứng tối ưu nhu cầu của người dùng, tiêu biểu như hệ thống quản lý phòng tại các cơ sở lưu trú, hệ thống vé điện tử, hệ thống kiểm soát ra vào tự động, bãi đỗ xe thông minh, máy bán nước tự động, phần mềm quản lý bán hàng, hệ thống quản lý khách hàng, hệ thống quản lý chương trình khuyến mãi, chữ ký số, hợp đồng điện tử, hóa đơn điện tử, sản vật vùng miền, hệ thống thuyết minh điện tử…

Bên cạnh đó, các bên liên quan có thể tìm thấy gợi ý về lộ trình triển khai chuyển đổi số, các nhóm giải pháp tổng thể, vai trò của các bên liên quan trong quá trình này. Đặc biệt, tài liệu giới thiệu trường hợp điển hình về chuyển đổi số ở khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám với sự đổi mới về mặt tư duy quản lý, vận hành hoạt động và những giải pháp công nghệ rất cụ thể, hiệu quả, đánh giá hạn chế của mô hình truyền thống, ưu điểm khi áp dụng mô hình mới với công nghệ hiện đại.

Xem tài liệu “Hướng dẫn Chuyển đổi số trong ngành Du lịch động” : https://nentangso.vietnamtourism.gov.vn/documents/huong_dan_chuyen_doi_so_trong_nganh_du_lich.pdf./.

Hằng Trần/BNEWS/TTXVN