Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ra mắt Trường Đại học CMC: Mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam

Đại học CMC được Thủ tướng Chính phủ cho phép đổi tên từ Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu ngày 26/7/2022. Trường định hướng phát triển theo mô hình đại học số.

Ông Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên TW Đảng, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh trống khai giảng Trường Đại học CMC năm học 2022-2023. (Ảnh: BTC)

Ông Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên TW Đảng, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh trống khai giảng Trường Đại học CMC năm học 2022-2023. (Ảnh: BTC)

Sáng 17/11, Tập đoàn công nghệ CMC đã tổ chức lễ ra mắt Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam.

Đại học CMC có tiền thân là Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu, vừa được Thủ tướng Chính phủ cho phép đổi tên thành Đại học CMC ngày 26/7/2022. Trường cũng đổi chuyên ngành đào tạo.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học CMC cho hay trường hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học số theo tiêu chuẩn quốc tế; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo ra những con người số - digital thinker - để chinh phục thế giới số vì một mục tiêu phát triển xã hội ngày một tốt đẹp hơn, vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Theo đó, trường định hướng phát triển từ “đại học thông minh, đổi mới sáng tạo” trong giai đoạn 2022-2032 tới “đại học nghiên cứu” sau năm 2032. Mục tiêu hàng đầu của nhà trường là trở thành một đại học công nghệ với các lĩnh vực đào tạo thế mạnh là khoa học máy tính, hệ thống thông tin, điện tử – viễn thông và các lĩnh vực khác gắn với yêu cầu phát triển khoa học công nghệ và kinh tế số của cả nước, với quy mô cỡ trung, từ 20.000 đến 30.000 sinh viên vào năm 2039.

Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thị Doan phát biểu tại lễ ra mắt Trường Đại học CMC. (Ảnh: BTC)

Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thị Doan phát biểu tại lễ ra mắt Trường Đại học CMC. (Ảnh: BTC)

Trường giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với giáo trình nhập khẩu, cam kết đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Trong khóa tuyển sinh đầu tiên năm 2022, trường đã thu hút được 345 sinh viên đến từ 28 tỉnh, thành cả nước.

Giáo sư Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội đồng Trường Đại học CMC cho hay trường ra đời với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học công nghệ, để đổi mới và sáng tạo cho đất nước, tạo môi trường học tập suốt đời thông qua nguồn tài nguyên giáo dục mở với phương pháp dạy mang tính tương tác cao, với các thiết bị thông minh, phục vụ cho mọi người, giúp sinh viên có cơ hội học ở mọi nơi, mọi thời điểm.

Đánh giá cao định hướng phát triển trường đại học số của Đại học CMC, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng đại học số mà CMC đang hướng tới chính là lời giải cho bài toán về nhân lực số mà Việt Nam đang rất cần.

"Tiềm lực tài chính và công nghệ của tập đoàn sẽ rất hữu ích cho việc chuyển đổi số hoạt động giảng dạy và học tập thông qua việc phát triển và ứng dụng các nền tảng số,” ông Tâm nói.

Cũng tại lễ ra mắt, Đại học CMC đã chính thức khai giảng khóa sinh viên đầu tiên của trường.

Trước đó, trong buổi làm việc với Đại học CMC ngày 16/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng bày tỏ mong muốn Đại học CMC sẽ trở thành hình mẫu cho mô hình đại học số tại Việt Nam./.

Phạm Mai (Vietnam+)