Bộ Y tế đã yêu cầu Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành và thủ trưởng y tế các ngành rà soát công tác vận chuyển người bệnh ra, vào tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh.

Vụ việc bảo vệ của Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối về Nghệ An đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, vụ việc đã đặt ra những nghi vấn về việc bảo vệ và “cò” móc nối để ép người bệnh sử dụng phương tiện vận chuyển của họ nên đã gây bức xúc trong nhân dân.

Trước tình hình này, ngày 8-7, PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước khẩn trương rà soát toàn bộ công tác vận chuyển người bệnh.

PGS.TS.Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: Trước thực trạng hoạt động thiếu kiểm soát của dịch vụ vận chuyển người bệnh ra, vào tại một số cơ sở khám chữa bệnh, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương rà soát và gỡ bỏ ngay (nếu có) các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về… trong trường hợp không cần trợ giúp y tế.

Đối với các trường hợp chuyển viện, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương bệnh viện, xe vận chuyển cấp cứu 115). Trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn người bệnh.

Các trường hợp vận chuyển thi thể người bệnh thuộc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm đề nghị thực hiện theo Điều 18 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm. Các cơ sở y tế cần chú ý đào tạo và nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên bệnh viện, bao gồm cả nhân viên bảo vệ.

Quy định rõ trong hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo về điều khoản về giao tiếp ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh. Các đơn vị phải giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh.

Ra soat cong tac van chuyen nguoi benh o tat ca cac co so y te - Anh 1

Chiếc xe cứu thương bị bảo vệ BV Nhi Trung ương ngăn cản ra khỏi BV

Trước đó, vào sáng 8-7, PGS.TS. Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện đã có một cuộc họp với các bên liên quan và đã quyết định hướng giải quyết với vụ việc như sau: Yêu cầu Công ty AZ đình chỉ công tác của ekip bảo vệ liên quan đến vụ việc và chấn chỉnh lại toàn bộ đội ngũ bảo vệ. Nếu Công ty AZ không đảm bảo được chất lượng đội ngũ bảo vệ, Bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng sau một tuần.

Ra soat cong tac van chuyen nguoi benh o tat ca cac co so y te - Anh 2

Người thân của bệnh nhi kêu khóc khi bị bảo vệ BV ngăn xe

Bệnh viện cũng chia sẻ sâu sắc với mất mát và bức xúc với gia đình người bệnh khi để xảy ra sự việc đáng tiếc trên. Bệnh viện cũng đã họp, chấn chỉnh và phê bình nghiêm khắc các phòng, ban chức năng có liên quan và đang tiếp tục phối hợp cùng công an điều tra, làm rõ những vấn đề còn vướng mắc. Bệnh viện chủ động thông tin toàn bộ diễn biến sự việc cho các cơ quan truyền thông, báo chí.

Ra soat cong tac van chuyen nguoi benh o tat ca cac co so y te - Anh 3

Hình ảnh ứng xử vô văn hóa của nhân viên bảo vệ với người nhà bệnh nhân đang gây "bão" trong dư luận

PGS.TS. Lê Thanh Hải cũng cho biết, ông rất bức xúc và phẫn nộ sau khi xem clip về các bảo vệ ứng xử với người nhà bệnh nhân.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương đã gửi lời xin lỗi đến công chúng vì cách cư xử của các bảo vệ là không đúng với văn hóa của ngành y cũng như của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thanh Hằng