Rà soát toàn bộ nguồn lực để đầu tư hiệu quả

Gốc
Ngày 25-10, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2013; Dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2014; Sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015; Phương án phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) giai đoạn 2014-2016.

Đại biểu Nguyễn Văn Giàu (An Giang) phát biểu tại Tổ thảo luận.

Trước đề xuất của Chính phủ tăng bội chi ngân sách 2013-2014 lên 5,3% và phát hành bổ sung 170.000 tỷ đồng TPCP giai đoạn 2014-2016, nhiều đại biểu cho rằng: trong bối cảnh ước thu cân đối NSNN năm 2013 chỉ đạt 92,2% so với dự toán (hụt thu 63.630 tỷ đồng) thì điều chỉnh bội chi như trên là hợp lý. Trước nhu cầu phát triển và thực hiện Nghị quyết của Đảng cần tạo ra đột phá trong đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, trong khi nguồn vốn ngân sách nhà nước tập trung hàng năm không thể bố trí đủ vốn đầu tư thì cần thiết phải phát hành TPCP.

Đại biểu Trần Du Lịch (Tp. Hồ Chí Minh), cho biết: “Trong bối cảnh hiện nay, nền kinh tế đang bị nghẽn, tổng cầu giảm quá mạnh, tín dụng không tăng được, chúng ta phải dùng công cụ ngân sách để giải quyết một số công trình cấp thiết của nhà nước để kích thích tăng tổng cầu. Tuy nhiên, về nguyên tắc tôi ủng hộ việc tăng bội chi lên 5,3% GDP, vì mức đó, vẫn nằm trong trần nợ công, dưới 65% GDP mà Quốc hội đã quyết cho Chính phủ. Có nghĩa là “tiêu trước, thôi tiêu sau”.

Nhìn nhận về số nợ thuế lớn và có xu hướng tăng đột biến ở nhiều địa phương, làm cho số thu nội địa giảm mạnh, đại biểu Phạm Huy Hùng (Hà Nội) phân tích: một mặt cho thấy tình hình tài chính của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, mặt khác, cho thấy công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế mặc dù đã được tăng cường nhưng chưa thường xuyên, tính quyết liệt chưa cao. Ông nhấn mạnh: ‘Trong những tháng còn lại của năm 2013, và năm 2014, 2015 chúng tôi đề nghị tiếp tục thực hiện các công cụ chính sách tiền tệ cần điều hành 1 cách chủ động nhằm ổn định thị trường tiền tệ. Tiếp tục kiểm soát lạm phát giữ ổn định tỷ giá và đẩy mạnh tái cơ cấu các ngân hàng thương mại. nâng cao năng lực tài chính cũng như quản trị và hoạt động của các ngân hàng thương mại giải quyết nợ xấu để đẩy nhanh dòng vốn trên thị trường, giải quyết khó khăn về sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp”.

Việc tăng bội chi NSNN theo đại biểu Nguyễn Văn Giàu (An Giang) cần phải kiểm soát chặt chẽ phần chi này, trong danh mục, mức phân bổ vốn cho từng dự án, công trình cụ thể của Chính phủ. Kiên quyết không bố trí vốn bổ sung cho các dự án thuộc diện giãn, hoãn, chuyển đổi hình thức đầu tư và phần điều chỉnh tổng mức đầu tư do tăng quy mô, tăng giá, điều chỉnh kỹ thuật bất hợp lý. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, đại biểu QH tỉnh Hà Nam bức xúc: "Tôi lắm lúc không hiểu tại sao có thời gian bung ra hàng loạt dự án. Chủ đầu tư có nhiều dự án nhưng không triển khai, không nhân công, rồi đắp chiếu dự án. Đất nước nghèo, dự án khơi khơi, đầu tư mấy chục tỷ đồng, dừng một cái, tất cả xuống cấp. Công nhân không việc, máy móc đắp chiếu. Hậu quả bung ra dự án nhưng chưa kiểm điểm rõ nguyên nhân tại sao có tình trạng bung ra dự án không quy hoạch như thế?”.

Đại biểu Trần Du Lịch cũng chỉ ra: Bên cạnh tăng trần nợ công, chúng ta phải rà soát lại toàn bộ nguồn lực nhà nước đang có mà sử dụng hiệu quả. Hiện nay, một số doanh nghiệp Nhà nước không cần nắm giữ nhưng lại đang rất có giá trên thị trường thì có thể thoái vốn. Nếu làm được như vậy thì trước mắt sẽ có hàng trăm ngàn tỷ để bổ sung nguồn vốn đầu tư xã hội. Chúng ta không nên bổ sung nguồn lực đang nằm chết, mà lại đi tăng bội chi.

Đại biểu Vũ Viết Ngoạn (Khánh Hòa) bổ sung, trong bối cảnh hiện nay, cần phải đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, tạo tâm lý yên tâm ở trong và ngoài nước cho các nhà đầu tư. Chúng ta có tái cơ cấu cụ thể hơn, mang lại hiệu quả rõ ràng hơn thì mới nâng cao năng suất lao động. Lúc đó, mới hấp dẫn được khu vực tư nhân, nhà đầu tư nước ngoài mới tham gia vào, còn nhà nước chỉ bỏ vốn hỗ trợ trong lúc khó khăn.

Cảnh báo về mức nợ công năm 2013 lên tới 2,074 triệu tỷ đồng, đại biểu Trần Hoàng Ngân (tp. Hồ Chí Minh). Dự kiến mức huy động vốn TPCP trong 3 năm tới bình quân khoảng trên 400.000 tỷ đồng/năm, bao gồm huy động để bù đắp bội chi, đảo nợ, phát hành trái phiếu để đầu tư. Trong khi việc huy động trong nước chủ yếu là vay ngắn hạn và trung hạn chiếm tới 80%, vay dài hạn chỉ chiếm 20%, theo đó, tần suất, mức trả nợ sẽ rất cao. Mặt khác, việc huy động hoàn toàn phụ thuộc vào các định chế tài chính như ngân hàng thương mại chiếm 86%, các định chế tài chính khác như công ty bảo hiểm, chứng khoán chiếm 12%, có thể sẽ dẫn đến việc dòng tiền chỉ tập trung vào TPCP mà thu hẹp đầu tư vào sản xuất.

Để bảo đảm an ninh tài chính quốc gia, các đại biểu Hoàng Đăng Quang (Quảng Bình), Đinh Xuân Thảo (Hà Nội), Nguyễn Văn Hiện (Sơn La)... đề nghị Chính phủ cần đánh giá khả năng trả nợ không vượt các quy định và theo thông lệ quốc tế thì số nợ phải trả hàng năm không nên vượt quá 30% so với số thu ngân sách hàng năm. Đồng thời, Chính phủ cần tính toán bố trí đủ nguồn để trả nợ các khoản đến hạn. Trong khi tổng mức đầu tư toàn xã hội năm 2014 dự kiến là 1,5 triệu tỷ đồng.

Đại biểu QH đề nghị giảm chi ngân sách nhưng phải đảm bảo cho các mục tiêu XĐGN

Đánh giá về kết quả 3 năm thực hiện 16 Chương trình MTQG giai đoạn 2011 – 2015, hầu hết các đại biểu ghi nhận những kết quả to lớn của các chương trình trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và đề nghị giữ danh mục 16 chương trình MTQG. Các đại biểu Nguyễn Thị Doan (Hà Nam), Thào Xuân Sùng (Sơn La), Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng), Phùng Văn Hùng (Cao Bằng), Trần Đình Nhã (Thừa Thiên – Huế), Đỗ Mạnh Hùng (Lạng Sơn), Bùi Đức Hạnh (Lào Cai) kiến nghị: Việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình MTQG còn chưa hợp lý (tổng kinh phí huy động thực hiện vào khoảng 92.677 tỷ đồng, bằng 33,5% kế hoạch cả giai đoạn 2011 – 2015), tỷ lệ chi sự nghiệp chiếm tỷ trọng lớn; chi đầu tư tại nhiều chương trình còn dàn trải, hiệu quả chưa cao; một số chương trình còn mang tính chất chi thường xuyên; các chương trình MTQG thiếu tính lồng ghép, nội dung còn trùng lắp với nhau và trùng lắp với các chương trình hỗ trợ có mục tiêu khác của Trung ương.

Các đại biểu nhất trí với phương án giảm chi của Chính phủ để bảo đảm nguyên tắc phân bổ kinh phí tập trung, có trọng tâm, trọng điểm nhưng theo hướng thu gọn mục tiêu, giảm chi sự nghiệp. Tuy nhiên, nhiều đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ giữ nguyên mức phân bổ đầu tư, ưu tiên kinh phí cho các lĩnh vực trọng tâm như: xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, lao động và việc làm, một số chương trình có cam kết quốc tế như chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, ứng phó với biến đổi khí hậu.

HL

Email Print Góp ý

Tin nóng

Tin mới