'Radio Hòa Lạc' kết nối cảm xúc

Gốc
Cuối giờ chiều ngày cuối tuần, khuôn viên Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Hà Nội (Thạch Thất, Hà Nội) trở nên náo nhiệt khác thường. Từng nhóm sinh viên chơi thể thao, luyện tập văn nghệ, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh…

Nhưng tất cả đều hướng sự chú ý của mình đến đầu hồi các tòa nhà khi tiếng loa phát thanh vang lên giọng người dẫn quen thuộc: "Alô… Alô...! Xin chào toàn thể các học viên ưu tú tại Trung tâm GDQPAN Hòa Lạc. Chào mừng các bạn đã đến với chương trình Radio Hòa Lạc K27…".

Đầu năm 2016, trong thời gian các sinh viên Trường Đại học Công nghệ đang theo học khóa 6, Đại úy Trần Ngọc Sang, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Trung tâm GDQPAN có ý tưởng xây dựng chương trình phát thanh định kỳ là địa chỉ tin cậy để các sinh viên có cơ hội chia sẻ cảm xúc về nơi học tập, rèn luyện, bạn bè, thầy cô... Nghĩ là làm, thầy Sang liên hệ với Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ tìm những sinh viên có khả năng xây dựng kịch bản phát thanh, dẫn chương trình. Thầy và trò bắt tay xây dựng ý tưởng, kịch bản và phát thử chương trình. Số phát thanh "Radio Hòa Lạc 6" đầu tiên đã để lại ấn tượng đẹp cho sinh viên. Các bạn sinh viên tập trung hướng về loa phát thanh, bật đèn điện thoại và cùng ngân nga những giai điệu của bài hát".

Nhóm biên tập trao đổi nội dung chuẩn bị cho một buổi phát thanh.

Để hiểu hơn về quá trình làm việc, chúng tôi theo thầy Sang đến thăm nơi Radio Hòa Lạc phát chương trình. Khoảng thời gian này, các học viên khóa 27 đang theo học tại trung tâm là sinh viên của hai Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa Quốc tế (ĐHQG Hà Nội). Phòng phát thanh rộng khoảng 10m2, cũng là nơi truyền đi thông báo, lịch hoạt động trong ngày. Trên chiếc bàn sắt nhỏ, đồ dùng để làm việc chỉ vẻn vẹn bộ âm li, bộ phận thu phát và một chiếc máy tính xách tay của nhóm phát thanh. Trần Tiến Anh, sinh viên K62 Khoa Đông Phương học cũng là nhóm trưởng phụ trách hoạt động, chia sẻ với chúng tôi: "Bảy người chúng em đều là dân không chuyên về phát thanh. Mọi người trong nhóm làm việc vì đam mê với chương trình. Để hoạt động hiệu quả, chúng em đã chia thành hai nhóm phát thanh và biên tập. Những tâm sự được gửi đến chương trình sẽ được nhóm biên tập lựa chọn, xây dựng nội dung. Từ kế hoạch chương trình, nhóm phát thanh sẽ trực tiếp đọc lời dẫn và nhạc nền, bài hát quà tặng trên loa phát thanh của trung tâm. Dù âm thanh nhiều lúc còn chưa tốt nhưng đúng như chủ đề xuyên suốt "Gọi tên những cảm xúc", chúng em đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các bạn sinh viên khi dành tình cảm yêu mến cho chương trình".

Lịch phát thanh của khóa 27 khá dày, vào khung giờ 16 giờ 30 phút đến 17 giờ 40 phút các ngày thứ hai, ba, năm, bảy và chủ nhật. Chính vì vậy, ban biên tập cũng phải tận dụng thời gian tranh thủ làm việc. Ngay sau giờ học, khi nhóm phát thanh đang chạy chương trình thì ở phòng bên cạnh, nhóm biên tập cũng miệt mài chọn lọc nội dung. Đặng Ngọc Hà, phụ trách biên tập nội dung đặt vào tay chúng tôi một tập thư được viết nắn nót. Những ngày đầu, nhóm biên tập của Hà rất bất ngờ khi nhiều bạn lựa chọn thư tay để gửi đến chương trình thay vì gửi trực tiếp trên mạng xã hội. Nhiều tâm sự bộc lộ cảm xúc về trung tâm, giáo viên, đại đội và tình bạn, tình yêu được chia sẻ chân thành. Những lá thư gửi đến được ban biên tập sắp xếp, lựa chọn theo chủ đề để phát sóng.

Qua 3 năm triển khai, những giờ phát thanh của "Radio Hòa Lạc" là địa chỉ tin cậy gửi gắm tình cảm của các bạn sinh viên đang theo học và rèn luyện tại Trung tâm GDQPAN, Đại học Quốc gia Hà Nội. Chương trình đã góp phần xây dựng môi trường văn hóa, tạo không gian kết nối đầy cảm xúc cho sinh viên.

Bài và ảnh: NGUYÊN ĐỨC