Rafael Nadal vừa chinh phục thành công Decima tại Roland Garros. Nhưng tại Wimbledon, tay vợt người Tây Ban Nha lại không phải ứng viên sáng giá nhất.

Video tổng hợp Nadal vô địch Roland Garros (nguồn VTV):

Trong năm 2017, Nadal là tay vợt có phong độ tốt nhất. Rafa hiện đã leo lên thứ hai thế giới, chỉ còn đứng sau Andy Murray. Tại Roland Garros 2017, Nadal dễ dàng đánh bại Stan Wawrinka 3 set trắng để có lần vô địch thứ 10 trên đất Pháp.

Rafael Nadal: Vua Roland Garros chi la 'tu ca' o Wimbledon - Anh 1

Nadal vô địch Wimbledon 2010

Dù vậy, trong sự nghiệp đỉnh cao với 15 lần vô địch các giải đấu thuộc Grand Slam, Nadal "chỉ mới" 2 lần đăng quang ở Wimbledon. Mặt sân cỏ chưa bao giờ là sở trường mạnh nhất của tay vợt người Tây Ban Nha này. Ngoài 2 lần đăng quang ở giai đoạn đỉnh cao vào các năm 2008 và 2010, Nadal còn thêm 3 lần vào chung kết nữa. Tuy nhiên, anh đều gác vợt trước Roger Federer và Novak Djokovic.

Trong lịch sử các tay vợt vĩ đại nhất của Wimbledon, Nadal xếp thứ... 28. Anh kém xa Federer - người đang dẫn đầu với 7 lần đăng quang tại giải đấu trên đất Anh. Bởi vậy, cho dù hiện đang có phong độ rất cao, Nadal vẫn không được xếp hạng ứng viên số 1 cho chức vô địch tại Wimbledon năm nay.

Theo đánh giá, Roger Federer và Andy Murray là hai ứng viên sáng giá nhất. Murray có lợi thế sân nhà, và đang là đương kim vô địch của giải đấu. Năm ngoái, tay vợt Vương quốc Anh đánh bại Milos Raonic 3-0 trong trận chung kết.

Trong khi đó, Federer vẫn luôn là huyền thoại của giải đấu. Vào các năm 2014 và 2015, “Tàu tốc hành” đều tiến đến chung kết để rồi bị Djokovic đánh bại. Federer đã chấp nhận từ bỏ Roland Garros để tập trung cho Wimbledon. Vì thế, “FedEx” sẽ thực sự là mối đe dọa trong hành trình bảo vệ danh hiệu của Murray.

Rafael Nadal: Vua Roland Garros chi la 'tu ca' o Wimbledon - Anh 2

Murray, Federer và Djokovic là những ứng viên hàng đầu

Novak Djokovic được đánh giá là ứng viên số 3 của giải đấu năm nay. Trong vòng 1 năm qua, “Nole” rơi tự do trên tất cả các mặt trận. Người ta kỳ vọng tay vợt người Serbia sẽ trở lại ở giải đấu lần này. Anh đã đăng quang Wimbledon 2 năm liên tiếp 2014 và 2015, thêm 1 lần chinh phục thành công năm 2011. Chỉ cần Djokovic là chính mình, anh sẽ lại là đối thủ mà tất cả phải e ngại.

Còn Nadal, như đã nói, chỉ là ứng viên số 4 tại Wimbledon 2017. Động lực đòi lại ngôi vị số 1 thế giới từ tay Murray có giúp Nadal vượt qua cái kiếp siêu dự bị để chinh phục thành công Grand Slam danh giá nhất hay không, đáp án sẽ chỉ có vào tháng 7 tới (từ ngày 3 tới 16/7).