Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Rao bán quyền sử dụng 3.180m2 đất của dự án Bến xe khách liên tỉnh để thu nợ

Giá bán tối thiểu được VietinBank đưa ra là hơn 48 tỷ đồng, toàn bộ số tiền thu được sẽ dùng để thanh toán nợ vay của Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai tại Vietinbank...

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang rao bán quyền sử dụng đất cơ sở sản xuất kinh doanh với diện tích 3.180m2 và toàn bộ tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai đối với dự án Bến xe khách liên tỉnh của Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai, tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Giá bán tối thiểu được VietinBank đưa ra là hơn 48 tỷ đồng, toàn bộ số tiền thu được sẽ dùng để thanh toán nợ vay của Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai tại Vietinbank.

Liên quan đến bến xe này, năm 2012 để giảm bớt lượng khách quá tải vào các mùa cao điểm cho bến xe trung tâm, Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai đã tiến hành cho xây dựng thêm bến xe này. Mặc dù rộng rãi nhưng vì cách trung tâm tới 13 km cùng một số lý do khác, nên chưa nhận được sự quan tâm của du khách.

Bến xe thuộc xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang do Tập đoàn Đức Long Gia Lai đầu tư xây dựng đầy đủ các hạng mục như nhà chờ, phòng bán vé, bãi đỗ xe theo tuyến, các công trình dịch vụ tiện ích, nhà nghỉ, trạm y tế, quầy vé... Công trình có công năng phục vụ 1.000 lượt xe xuất bến/ngày, tuy nhiên công năng của bến xe đã không được sử dụng, do chủ đầu tư gặp khó khăn khi các doanh nghiệp vận tải không đăng ký kinh doanh tuyến tại bến xe.

Để giải quyết những vấn đề tồn đọng, khó khăn, vướng mắc của bến xe đã có nhiều cuộc họp, nhiều văn bản kiến nghị đến các bộ, ngành Trung ương. Nhưng sau nhiều năm thì công trình đã xuống cấp thật sự gây ra lãng phí rất lớn. Kỳ vọng thu hút nhiều doanh nghiệp đăng ký khai thác, sử dụng cơ sở vật chất tại bến xe vẫn không thành hiện thực.

Được biết, thời gian gần đây, ngoài Vietinbank còn nhiều ngân hàng lớn cũng rao bán hàng loạt bất động sản để thu hồi nợ. Trong đó, Agribank chi nhánh Sài Gòn thông báo tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất 3.048m2, tại số 358 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh của Công ty cổ phần nông dược HAI. Giá khởi điểm Agribank đưa ra cho tài sản trên là hơn 219 tỷ đồng

Tương tự, Vietcombank – Chi nhánh Kỳ Đồng cũng tiến hành lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh, là quyền sử dụng đất thửa số 10 địa chỉ phường Đông Thành, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, diện tích 5.073m2. Giá khởi điểm của tài sản đấu giá 136 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngày 22/9/2022, ngân hàng BIDV có thông tin về tài sản đấu là quyền sử dụng đất thửa số 22, địa chỉ số 5 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TP. HCM, diện tích 1.136m2. Giá khởi điểm mà ngân hàng công bố là hơn 116 tỷ đồng.

Theo báo cáo Điểm lại kinh tế Việt Nam tháng 8/2022, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho rằng chất lượng tài sản của các ngân hàng vẫn là một quan ngại và cần liên tục theo dõi. Các ngân hàng phải duy trì nợ xấu ở mức cao hơn đáng kể, đặc biệt là giai đoạn thực hiện các biện pháp giãn thời gian trả nợ kết thúc. Mặc dù tỷ lệ an toàn vốn của toàn hệ thống vẫn cao hơn yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước, nhưng nhìn chung vẫn tương đối thấp. Tỷ lệ vốn theo quy định ở một số ngân hàng chỉ cao hơn một chút so với yêu cầu tối thiểu.

Thanh Xuân -