Ráo riết luận tội Tổng thống Trump, phe Dân chủ muốn đối chất quan chức Bộ Ngoại giao

Gốc
Ngày 27/9 (giờ Mỹ), Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo ra điều trần về tài liệu liên quan đến các thỏa thuận của chính quyền Tổng thống Donald Trump với Ukraine, dấu hiệu cho thấy phe Dân chủ không bỏ phí thời gian trong việc tiến hành điều tra luận tội chính thức ông Trump, mà họ đã khởi động trong tuần này.

Ráo riết thúc đẩy việc luận tội Tổng thống Trump, phe Dân chủ muốn đối chất các quan chức Bộ Ngoại giao. (Nguồn: AFP)

Thông báo triệu tập nói trên, đã có sự tham vấn Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ và Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Mỹ, cáo buộc ông Pompeo từ chối cung cấp thông tin cho Quốc hội khi được yêu cầu, trong bối cảnh phe Dân chủ vừa khởi động việc điều tra về những tương tác của Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Thông báo triệu tập viện dẫn rõ ràng cuộc điều tra luận tội mà phe Dân chủ vừa khởi động nhằm vào ông Trump, ngụ ý rằng, các lãnh đạo của đảng này sẽ nghiêng hẳn về việc luận tội như một lý do của việc thu thập các tài liệu gây tranh cãi.

Các ủy ban này cảnh báo ông Pompeo rằng, việc ông không cung cấp tài liệu sẽ là bằng chứng của hành vi cản trở công vụ. Họ đặt ra hạt chót một tuần để Ngoại trưởng Mỹ nộp những thông tin này. Các nghị sĩ cho hay, trước đó họ đã yêu cầu ông Pompeo giao các tài liệu này từ ngày 9-23/9.

Trong một bức thư khác, các nghị sĩ này cũng thông báo với ông Pompeo rằng, họ có kế hoạch đối chất 5 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ từ ngày 2-10/10 tới. Các quan chức này gồm cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch, đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker, Phó Trợ lý Ngoại trưởng George Kent, Cố vấn Bộ Ngoại giao Ulrich Brechbuhl và Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland.

QT

(theo The Hill)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/rao-riet-thuc-day-viec-luan-toi-tong-thong-trump-phe-dan-chu-muon-doi-chat-cac-quan-chuc-bo-ngoai-giao-1 01847.html