Mặc dù Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã ra đời được hơn 1 năm (từ 1-7-2011), nhưng đến thời điểm này, Luật này vẫn chưa phát huy hiệu quả thiết thực. Cùng với thời tiết, vấn đề VSATTP lại nóng hơn bao giờ hết. Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi nhanh với PGS.TS Trần Đáng - nguyên Cục truởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế.

PGS.TS Trần Đáng

Dịp hè nắng nóng, các vấn đề về mất VSATTP, hàng trăm ngàn tấn thịt thối lại bị phát hiện khiến người tiêu dùng lo lắng. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề VSATTP hiện nay thưa ông?

VSATTP luôn là vấn đề nóng. Ngày càng nhiều vụ việc liên quan đến VSATTP được phát hiện và báo chí đăng tải. Tuy nhiên đó vẫn chỉ là vấn đề nổi. Bởi vì những vụ báo chí nêu phần lớn do Cục Quản lý thị trường phát hiện ra, còn những vụ việc hằng ngày, nếu đi kiểm tra giám định tại các hàng rong, quán cóc thì nhiều không xuể.

Vẫn còn rất nhiều sai phạm về phương tiện bảo quản, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa... và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe như sử dụng hóa chất bảo quản, ngâm tẩm gây độc cho người tiêu dùng chưa được phát hiện. Và nếu những hàng hóa này lọt ra thị trường thì vô cùng nguy hiểm.

Phần lớn đều cho rằng, người tiêu dùng dường như đang đứng ở thế bị động?

Người đi chợ hiện nay không biết là nên ăn rau gì, nên ăn thịt gì, nên ăn cá gì. Mua rau thì sợ thuốc trừ sâu, mua thịt thì sợ chất tạo nạc, mua cá thì cũng sợ chất cấm.

Trong khi ý thức của người tiêu dùng ngày càng cao thì ý thức của một bộ phận sản xuất hàng hóa, thực phẩm lại không được nâng cao. Vẫn vì mục đích lợi nhuận là chính, nhât là đối với các mặt hàng tiêu dùng hằng ngày, đi đâu, nhìn đâu cũng thấy "sợ”.

Đáng lẽ hàng bán ở siêu thị phải đảm bảo sạch, nhưng ai chắc chắn rằng, sản phẩm đưa vào bán tại siêu thị là hoàn toàn sạch, nhất là vấn đề rau xanh. Đã thế, giờ đi ra đường, thấy hàng rong vẫn bán nhiều. Bánh tẻ, bánh nếp bán tràn lan, ai chắc chắn nó không có hàn the. Do làm ở Cục VSATTP nên tôi mắc "bệnh nghề nghiệp”, trước khi ăn gì, uống gì, tôi cũng phải hỏi kỹ, kiểm tra kỹ.

Người dân vẫn có thói quen tiêu dùng những thực phẩm chế biến sẵn như giò chả, hay ăn tại các quán hàng rong... Ông có khuyến cáo gì?

Thời tiết nắng nóng là môi trường tốt để cho nhiều loại vi khuẩn phát triển. Đồ ăn không bảo quản tốt cũng rất nhanh hư, ôi, thiu. Nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng… Chỉ nên vào các quán ăn, các cửa hàng ăn mà các cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép đủ điều kiện VSATTP. Nếu phát hiện các cửa hàng không đạt vệ sinh thì nên tránh và báo cơ quan chức năng.

Vâng, xin cảm ơn ông!

Đ.H (thực hiện)

Gửi cho bạn bè

Bản in