Ngày 17/7, tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội do ảnh hưởng của cơn bão số 2, giá các loại rau xanh và thực phẩm tươi sống tăng nhẹ, tuy nhiên lượng hàng cung ứng cho thị trường không nhiều.

Tại các chợ Thành Công, Kim Liên, Nam Đồng… giá các loại rau xanh như rau cải, mồng tơi, rau muống, rau dền, bí xanh… giá tăng 10 - 15% so với ngày thường. Theo giải thích của tiểu thương, do mưa lớn khiến nhiều ruộng rau bị ngập úng, không kịp thu hoạch bán ra thị trường nên giá tăng nhẹ là điều khó tránh khỏi. Các tiểu thương cũng cho hay, nhiều loại rau xanh đang chính vụ rau, nên giá sẽ sớm ổn định trở lại.

Rau xanh, thuc pham tuoi song tang gia nhe - Anh 1

Mua bán rau xanh tại chợ Bưởi. Ảnh: Chiến Công

Không chỉ rau xanh tăng giá mà các loại thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt bò, thịt gà cũng trong tình trạng tương tự. Cụ thể, thịt nạc thăn 80.000 đồng – 85.000 đồng/kg, thịt nạc sấn, nạc mông, thịt ba chỉ 80.000 - 90.000 đồng/kg, sườn 100.000 – 120.000 đồng/kg (tăng trung bình 20.000 đồng/kg). Ngoài thịt lợn, một số mặt hàng gia cầm tại các chợ truyền thống cũng tăng giá từ 5.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá bán mặt hàng thủy, hải sản vẫn giữ nguyên.Thông tin từ hệ thống siêu thị Hapro Mart cho thấy do mưa lớn kéo dài, người dân ngại tới chợ truyền thống mua thực phẩm, rau xanh mà chuyển sang mua tại hệ thống siêu thị. Vì vậy sức tiêu thụ tại đây tăng mạnh. Về mối lo liệu siêu thị có đảm bảo đủ nguồn hàng và không tăng giá bán như tiểu thương chợ tại nhiều truyền thống, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (DN quản lý khai thác hệ thống siêu thị Hapro) Nguyễn Thị Hải Thanh cho biết: Trong khi tiểu thương tại các chợ lấy lý do thiếu nguồn cung để tăng giá bán thì tại các siêu thị trong ngày đầu tiên bị ảnh hưởng của bão vẫn đảm bảo nguồn cung hàng hóa, giữ giá ổn định. Để làm được điều này ngay từ đầu năm, đơn vị đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các đơn vị cung cấp hàng hóa. Vì thế, thị trường trong những ngày mưa bão có biến động thì hệ thống siêu thị Hapro Mart vẫn không điều chỉnh giá bán. Thông tin từ nhiều siêu thị khác trên địa bàn Hà Nội như Big C, Vinmart, Co.op Mart, Unimar, Fivimart… cho thấy, trước khi bão số 2 đổ bộ vào đất liền, các siêu thị đã bổ sung thêm lương thực, thực phẩm tươi sống, rau xanh… Với sự chủ động dự trữ hàng hóa nên không xảy ra tình trạng lợi dụng khan hàng, tăng giá bất hợp lý. Và trong những ngày tới, dự báo những mặt hàng thiết yếu tiếp tục được bảo đảm lượng cung cũng như giá bán ổn định.