Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, trận lũ lụt tồi tệ ở Triều Tiên đã cướp sinh mạng của ít nhất 133 người, khoảng 140.000 người đang cần cứu trợ.

Tổ chức Chữ Thập đỏ quốc tế (Red Cross) ngày 13/9 cảnh báo, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đang trải qua một thảm họa lớn và phức tạp sau khi lũ lụt khiến hơn trăm người thiệt mạng và hàng chục nghìn người mất nhà cửa.

Bà Chris Staines, Trưởng phái đoàn Tổ chức Chữ Thập đỏ quốc tế đến Triều Tiên lo ngại, những gì đang diễn ra miền Bắc nước này cho thấy sẽ xảy ra khủng hoảng nhân đạo và nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên diện rộng là rất cao.

Red Cross: Lu lut gay 'tham hoa lon va phuc tap' tai Trieu Tien - Anh 1

Lũ lụt gây ra thiệt hại tại tỉnh Bắc Hamyong ở Triều Tiên. (ảnh: UNICEF DPRK/AFP).

Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, trận lũ lụt tồi tệ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 133 người, khoảng 140.000 người đang cần cứu trợ khẩn cấp về thực phẩm, thuốc men và nơi trú ẩn.

Thiên tai càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng tại Triều Tiên khi hơn 44.000 hecta cây trồng nông nghiệp chủ yếu là lúa ngô đang vụ thu hoạch ở miền Bắc đã bị mất trắng.

Hãng thông tấn KCNA dẫn số liệu từ Chính phủ Triều Tiên cho biết, lũ lụt đã tàn phá 24.000 ngôi nhà cùng nhiều công trình hạ tầng khác như giao thông, thông tin liên lạc, điện, nước.

Chính phủ Triều Tiên đã phát động chiến dịch kéo dài 200 ngày huy động tất cả các nguồn lực để giúp đỡ nạn nhân lũ lụt, như xây dựng nhà ở, cung cấp lương thực, tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng hoặc giúp nông dân chuyển đổi sinh kế./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP