Mặc dù không còn là cổ đông lớn của FPT, nhưng Red River Holding vẫn là cổ đông lớn thứ ba và là cổ đông ngoại có tỷ lệ sở hữu lớn nhất tại đây.

Red River Holding ban luong lon co phieu FPT, rut khoi danh sach co dong lon - Anh 1

Nguồn: BizLIVE

Thông tin từ CTCP FPT (mã FPT) cho biết, Red River Holding vừa bán ra gần 3,7 triệu cổ phiếu FPT, làm giảm số lượng cổ phiếu nắm giữ từ 24,71 triệu cổ phiếu, tương đương 5,38% vốn điều lệ xuống còn 21,04 triệu cổ phiếu, tương đương 4,58% vốn.

Theo đó, tổ chức này không còn là cổ đông lớn của FPT, tuy nhiên, vẫn là cổ đông lớn thứ ba và là cổ đông ngoại có tỷ lệ sở hữu lớn nhất tại đây.

Giao dịch được thực hiện vào ngày 9/9/2016. Đây cũng là phiên giao dịch mà cổ phiếu FPT đóng cửa tại mức giá đỉnh 4 năm, đạt 45.700 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, trong phiên ngày 9/6, cổ phiếu FPT đã ghi nhận giao dịch thỏa thuận nội khối của nhà đầu tư nước ngoài hơn 9,65 triệu cổ phiếu ở mức giá trần (47.600 đồng/cổ phiếu), tương ứng giá trị giao dịch đạt hơn 459,66 tỷ đồng. Đáng chú ý, số cổ phiếu được chuyển nhượng trên đúng bằng số cổ phiếu mà cổ đông ngoại Cashew Investments Pte.Ltd đang nắm giữ. Theo đó, nếu đúng giao dịch trên là của Cashew Investments Pte.Ltd thì tổ chức này đã thoái hết vốn tại FPT.

Được biết, Cashew Investments Pte.Ltd là công ty con của Temasek Holdings (viết tắt là Temasek), quỹ đầu tư lớn nhất Singapore thuộc sở hữu của Chính phủ Singapore.

Ngoài, Red River Holding, Cashew Investments Pte.Ltd, FPT còn có một cổ đông ngoại khá lớn khác là Government of Singapore (GIC) cũng đang nắm giữ hơn 16,3 triệu cổ phiếu FPT (tỷ lệ 3,55%). GIC là một quỹ đầu tư quốc gia, thuộc 100% sở hữu của Chính phủ Singapore, được thành lập năm 1981 theo Luật Doanh nghiệp Singapore nhằm quản lý dự trữ ngoại hối của nước này.

TRẦN THÚY