Ren Hang - nhà nhiếp ảnh tôn vinh vẻ đẹp cơ thể con người

Gốc
Ren Hang - nghệ sĩ nhiếp ảnh tài năng đặc biệt người Trung Quốc - vừa qua đời ở tuổi 30. Sự ra đi của anh là một mất mát to lớn đối với nền nhiếp ảnh Châu Á.

Sự khiêu khích bằng ảnh

Nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Ren Hang nổi tiếng với các bức ảnh nude (khỏa thân) đầy khiêu khích chụp bạn bè, qua đó cho thấy một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống của giới trẻ Trung Quốc. Những tác phẩm của Ren Hang thường được trưng bày ở các gallery trên khắp thế giới, tuy nhiên lại hạn chế hơn tại Trung Quốc. Anh cũng thường chụp cho các thương hiệu thời trang lớn hoặc tạp chí thời trang như Gucci và GQ phiên bản Trung Quốc.

Ren Hang - nhà nhiếp ảnh tôn vinh vẻ đẹp cơ thể con người - Ảnh 1

Trong ảnh nude của anh, giới tính bị nhòe đi. Các bức ảnh nổi tiếng nhất thường chụp người mẫu khỏa thân với những tư thế khác thường, kỳ dị như một mớ bòng bong với những cánh tay, khuôn mặt cùng vẻ mặt tương tác với thế giới nội tâm của nhau, hoặc trông giống như tượng điêu khắc. Đầy khêu gợi và bí ẩn, tác phẩm của Ren Hang tôn vinh cơ thể trần trụi của con người. Người mẫu thường là người bình dị như bạn bè, người quen, thậm chí cả mẹ của anh. "Con người đến thế giới này một cách trần truồng, và tôi coi sự trần truồng chính là hình dạng nguyên bản của loài người. Tôi cảm thấy sự tồn tại thực sự của con người thông qua thân thể trần truồng của họ”, Ren Hang nói. Và anh chỉ chụp ảnh bằng máy phim.

Là một công dân mạng điển hình, anh thường chia sẻ các tác phẩm của mình trên các mạng xã hội Facebook, Instagram và Flickr thu hút hàng nghìn người hâm mộ trẻ. Từ đó, một số người đăng ký làm người mẫu ảnh cho Ren Hang. Nhiều người thì xem tác phẩm của anh như một lời giải thích về xu hướng tình dục cởi mở hơn và cuộc đấu tranh cho sự tự do trong sáng tạo cũng như sự bảo thủ trong xã hội.

“Tôi không muốn người khác có ấn tượng rằng người Trung Quốc là những con robot... hoặc giữ kín các bộ phận sinh dục như kho báu bí mật”, tạp chí Nhiếp ảnh của Anh từng trích dẫn lời Ren Hang. Các tác phẩm của Ren Hang rõ ràng đã gây ra nhiều phản ứng mạnh mẽ từ các nhà chức trách Trung Quốc - nơi mà theo thuần phong mỹ tục vẫn coi ảnh khiêu dâm là bất hợp pháp. Nhưng Ren Hang luôn phủ nhận rằng, nhiếp ảnh của anh mang một thông điệp chính trị nào đó. "Tôi thực sự cho rằng, công việc của tôi không phạm phải điều cấm kỵ, bởi vì tôi không nghĩ quá nhiều đến bối cảnh văn hóa hay chính trị. Tôi không cố ý phá bỏ ranh giới, tôi chỉ tự nhiên làm vậy thôi", anh nói.

Không chỉ là nhà nhiếp ảnh, Ren Hang còn là nhà thơ - người nghệ sĩ biết kết hợp giữa đô thị và thiên nhiên để tạo ra những bức ảnh chân dung tuyệt diệu mang vẻ đẹp nguyên bản một cách thản nhiên của người trẻ Trung Quốc và cả nước ngoài.

Đấu tranh với bệnh trầm cảm

Sinh ngày 30.5.1987 tại thành phố Trường Xuân, thủ phủ tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc, người nghệ sĩ trẻ xuất thân từ Bắc Kinh này tự học hỏi và được công nhận ở nước ngoài. Năm 17 tuổi, khi chuyển đến Bắc Kinh, Ren Hang đã bắt đầu chụp ảnh nude khi đang theo học trong lĩnh vực quảng cáo.

Anh trình diễn các tác phẩm của mình lần đầu tiên vào năm 2009, chủ yếu là triển lãm với các nhóm nghệ sĩ nhỏ ở Trung Quốc. Sau, Ren Hang tham gia rất nhiều buổi triển lãm trên khắp thế giới, với hơn 20 buổi trình diễn solo và 70 show trình diễn nghệ thuật nhóm. Có một vài ấn phẩm chuyên khảo về tác phẩm của anh. Vào thời điểm anh qua đời, nhà xuất bản Taschen vừa phát hành một cuốn sách mới về Ren Hang cũng như hai buổi triển lãm quốc tế đang trưng bày tác phẩm của nghệ sĩ trẻ này là bảo tàng Foam Photography ở Amsterdam, bảo tàng Fotografiska ở Stockholm.

Song Ren Hang thừa nhận từ lâu rồi anh phải vật lộn với chứng bệnh trầm cảm - một cuộc chiến mà được anh ghi chép thành thơ, văn xuôi trực tuyến. Trong một bài viết mới nhất đăng trên tài khoản Weibo vào đêm giao thừa 2017, anh từng viết: "Hàng năm tôi đều có một ước ao duy nhất: Được chết sớm". Tiếp theo là dòng chữ: "Hy vọng rằng điều đó sẽ sớm thành sự thật trong năm nay".

“Nhiều năm rồi, tôi đã cố tự chữa trị, tách mình thành hai vai - bác sĩ và bệnh nhân", anh viết trên trang web của anh hồi mùa hè năm ngoái. "Nếu đời là một vực sâu không đáy, khi tôi nhảy xuống, cú rơi vô tận cũng sẽ là một dạng thức bay".

Và hôm 24.2, Ren Hang đã tự tử bằng cách nhảy xuống từ tòa nhà cao 28 tầng, theo tờ Tin tức Bắc Kinh.

"Không nghi ngờ gì nữa là chúng ta đã mất đi một trong những nghệ sĩ tài ba nhất của thời đại, một người đàn ông dũng cảm", Vice China đăng trên tài khoản chính thức của cơ quan này trên Weibo. "Qua các bức ảnh và bài thơ của anh, anh bộc lộ là một tài năng đáng ngưỡng mộ và tấm lòng trung thực".

"Tôi không buồn, bởi vì tôi biết anh không hạnh phúc khi ở trên thế giới này", một người hâm mộ gửi lời từ biệt Ren Hang trên Weibo.

GIA MINH (Theo NYTimes, BBC)

Tin nóng

Tin mới