Rèn luyện 4 thói quen trong 1 năm để thay đổi bản thân, tiến bộ từng ngày

Sống trên đời này, mỗi người đều có một cuộc sống khác nhau. So đo, hơn thua với người khác chỉ khiến bạn xa rời hạnh phúc mà thôi.

Tin chắc rằng ai cũng từng trải qua những thời điểm cảm thấy bế tắc, nhận ra bản thân vô năng, tụt lại rất nhiều so với thời đại.

Điều này hoàn toàn bình thường! Đó là bước ngoặt để bạn trưởng thành.

Bước đầu tiên của quá trình thay đổi chính là nhìn nhận. Chứng kiến bản thân làm gì cũng không xong, thậm chí còn nảy sinh cảm giác ghét bỏ chính mình. Chỉ có như vậy, chúng ta mới biết đã đến lúc hành động để thay đổi.

Bước tiếp theo chính là tìm động lực và phương pháp hoàn thiện bản thân. Không cần phải làm gì quá to tát, bạn nên thay đổi từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Rèn luyện 4 thói quen này để tiến bộ từng ngày:

1. Giảm tần suất thức khuya. Tốt nhất bỏ luôn thói quen thức khuya dậy trễ. Mỗi ngày đều đảm bảo giấc ngủ hợp lý. Tinh thần và khí chất bắt đầu thay đổi lúc nào không hay.

Bất kể vì công việc hay vui chơi, việc thức khuya đều gây ra tác hại rất lớn đến sức khỏe. Thử thức khuya một đêm rồi bạn sẽ biết tinh thần ngày hôm sau tệ hại đến mức nào.

Những chứng bệnh phát sinh từ thói quen thức khuya không xuất hiện ngay, mà tích tụ dần rồi bộc phát cùng một lúc. Đến lúc đó, bạn muốn trở tay cũng không kịp. Hối hận lúc này là chuyện hoàn toàn vô nghĩa.

Ngủ sớm dậy sớm giúp điều hòa sinh lý, không gây ảnh hưởng đến làn da, tiếp nạp năng lượng cho ngày hôm sau. Hơn nữa, khi dậy sớm, quỹ thời gian của bạn đương nhiên nhiều hơn, nhờ vậy làm được không ít việc.

Người ngủ sớm dậy sớm, chưa chắc thành công hơn bao người, nhưng ít nhất họ cũng có nguyên tắc và trách nhiệm với cuộc sống của mình.

2. Mỗi ngày đều dành thời gian để đọc sách và vận động.

Đọc sách để mở rộng tri thức, nâng cấp tư duy và làm phong phú thế giới tâm hồn. Sách ở đây phải bao gồm thể loại chuyên ngành có ích cho nghề nghiệp và cuộc sống. Chứ không phải là truyện tranh hay tiểu thuyết tình cảm. Đa phần những thể loại này đều không mang lại giá trị thực tiễn cao. Đương nhiên, bạn vẫn có thể đọc để thỏa mãn nhu cầu tinh thần. Nhưng đừng bao giờ xem nó nó là niềm tự hào ta đây cũng có thói quen đọc sách.

Rèn luyện thể dục thể thao, hay đơn giản hơn là những bài tập tại nhà đều rất có lợi cho sức khỏe. Vận động giúp bạn giữ gìn vóc dáng, kiểm soát cân nặng, thậm chí còn giúp giảm áp lực sau một ngày làm việc mệt mỏi đầu óc.

Cố gắng dành một thời gian trong ngày cho việc đọc sách và tập luyện cơ thể. Làm nhiều mới thành quen. Khi đã trở thành thói quen thì đã đến lúc bạn từ từ cảm nhận hiệu quả mà những quyển sách và bài tập vận động mang lại.

3. Rèn luyện sự tự tin.

Nói chuyện nhìn thẳng vào mắt đối phương, đôi khi biểu đạt sắc thái trên gương mặt kết hợp cử chỉ để khiến cuộc nói chuyện trở nên sinh động hơn.

Đi thẳng người, ngẩng cao đầu, mắt nhìn về phía trước. Cuộc đời không thể sáng sủa và tốt đẹp nếu bạn cứ thích cúi gằm mặt mà đi, ủ rũ cong lưng.

Định nghĩa lại bản thân. Tìm thấy điểm mạnh của chính mình để tự hào. Chẳng còn gì hạnh phúc hơn khi được làm những việc mình thích. Biết thỏa mãn với những gì đang sở hữu. Hãy sống cho chính mình, không nhìn vào người khác, cũng không hà khắc với bản thân. Tự ti là thứ vô bổ nhất trên đời này. Chỉ có tự tin mới khiến con người sống đầy màu sắc nhất.

4. Không so sánh bản thân với người khác. Biết rõ mình muốn gì và làm gì.

Sống trên đời này, mỗi người đều có một cuộc sống khác nhau. So đo, hơn thua với người khác chỉ khiến bạn xa rời với hạnh phúc mà thôi.

Đương nhiên, mỗi người lại có mục tiêu và sở trường của riêng mình. Bạn giỏi thứ này, nhưng tôi lại am hiểu thứ khác. Chúng ta chỉ giỏi giang trong một phạm vi nhất định, vì nếu đặt vào môi trường hay lĩnh vực không phải thế mạnh, bạn đương nhiên không thể xem là tài giỏi.

Cho dù bạn chẳng có tài năng nào nổi trội đi chăng nữa thì cũng không sao. Nhìn lên không bằng ai, nhưng nhìn xuống lại hơn biết bao người. Đôi khi, được sống trên cõi đời này, ngày ăn ba bữa cơm cũng là may mắn lắm rồi.

So sánh với người khác, để rồi nảy sinh cảm giác tự ti, phẫn nộ, hậm hực, cho rằng thế giới không công bằng. Điều này thật sự đáng buồn cười, nhưng đa số ai cũng mắc phải. Người có thể vứt bỏ thói quen xấu này thì không tầm thường một chút nào.

(Nguồn: Zhihu)

PHAN

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/ren-luyen-4-thoi-quen-nay-trong-1-nam-de-thay-doi-ban-than-tien-bo-tung-ngay-22202214523496178.htm