Chiều 29/2, Văn phòng Chính phủ đã giải đáp thắc mắc của một số cơ quan báo chí về việc một khu nghỉ dưỡng với quần thể biệt thự, khách sạn, bể bơi… bất ngờ xây dựng hoành tráng, mọc giữa vùng lõi vườn quốc gia Ba Vì.

Thời gian gần đây, theo một số cơ quan báo chí phản ánh, một khu nghỉ dưỡng với tổ hợp khách sạn, nhà hàng, biệt thự, bể bơi, vườn tược… khá hoành tráng 'bỗng nhiên' mọc giữa vườn quốc gia Ba Vì . Nhưng điều lạ là, dù công trình lại chưa được phê duyệt dự án, chưa có giấy phép xây dựng hơn nữa lại nằm trong “vị trí quốc phòng đặc biệt quan trọng” nhưng đến khi công trình đã gần hoàn thành mà cơ quan chức năng sở tại vẫn không hề hay biết.

Resort 'moc' giua vuon quoc gia Ba Vi: Chinh phu noi gi? Khu nghi duong duoc quang cao 4 sao mang ten Le Mont Bavi Resort & Spa xay dung khong phep ngang nhien hien dien giua Vuon Quoc gia Ba Vi. Anh: Lao Dong. - Anh 1

Khu nghỉ dưỡng được quảng cáo 4 sao mang tên Le Mont Bavi Resort & Spa xây dựng không phép ngang nhiên hiện diện giữa Vườn Quốc gia Ba Vì. Ảnh: Lao Động.

Theo phản ánh thì công trình được nói đến ở đây là khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa, do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư tọa lạc ở độ cao 600 m, thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của vườn quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội).

Chiều 29/2, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời báo chí về quan điểm của Chính phủ về công trình này, ông Nguyễn Khắc Định - Phó Chủ nhiệm VPCP cho biết, theo Luật Bảo vệ phát triển rừng, việc quản lý và cho thuê bảo vệ môi trường rừng thuộc thẩm quyền của chủ rừng, chủ rừng là Vườn quốc gia Ba Vì. Vườn này thuộc quản lý của Bộ NN&PTNT, khi báo cáo thì Thủ tướng đã có văn bản giao cho Bộ NN&PTNT kiểm tra xử lý.

"Nếu vấn đề gì cho phép được theo quy định pháp luật , Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT hướng dẫn các công ty, chủ đầu tư thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành. Việc này VPCP đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã chỉ đạo như vậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục nắm lại tình hình Bộ NN&PTNTvà sẽ cung cấp thông tin cho báo chí", ông Định cho hay.

Cũng liên quan đến sự việc, cũng trong ngày 29/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo kiểm tra, đình chỉ công trình xây dựng sai phép trên.

Cụ thể, lãnh đạo của Bộ NN&PTNT yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại VQG Ba Vì ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (TP Hà Nội), đồng thời phải báo cáo Bộ trưởng trước ngày 4/3. Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì yêu cầu chủ đầu tư công trình đình chỉ ngay việc xây dựng công trình sai phép từ ngày 1/3/2016.

VĂN HUY