Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Reuters: Anh trở thành trung tâm thế giới về lừa đảo ngân hàng

Gốc

Bà Anna nhận được email thông báo rằng một loại bàn chải đánh răng điện tử đang được giảm giá. Đó là khởi đầu của một chuỗi lừa đảo khiến cuộc đời bà trở nên khốn khổ.

Ảnh: Reuters

Chỉ vài phút sau khi nhập thông tin thẻ tín dụng, bà nhận được cuộc gọi từ ngân hàng thông báo rằng bà đang tham gia vào một giao dịch lừa đảo. Hôm sau, một người tên là Robert Clayton từ Cơ quan quản lý tài chính của Anh gọi điện nói rằng cơ quan này đang điều tra những kẻ tội phạm lừa đảo, và khoản tiền tiết kiệm của bà đang gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, không có chiếc bàn chải đánh răng hay người nào tên là Robert Clayton từ cơ quan điều tra. Tất cả đều là một cái bẫy để chiếm đoạt số tiền tiết kiệm của bà Anna. Chỉ sau vài tuần, kế hoạch thành công, khiến số tiền tiết kiệm 200.000 bảng (hơn 6,2 tỷ đồng) của bà “bốc hơi”.

“Tôi cực kỳ sốc và xấu hổ nên không thể nói được gì”, góa phụ 78 tuổi sống ở miền trung nước Anh kể với Reuters.

Bà Anna là một trong hàng ngàn người bị mất tiền tiết kiệm trong làn sóng lừa đảo ngân hàng nhiều chưa từng thấy trong năm nay ở Anh, khi loại hình tội phạm này trở nên phổ biến hơn bất kỳ hình thức phạm tội nào.

Anh đang trở thành trung tâm toàn cầu của kiểu tấn công này, theo số liệu của các ngân hàng lớn nhất và các chuyên gia an ninh. Họ cho biết những kẻ lừa đảo mua số liệu cá nhân của người dân trên các trang web trái phép để thực hiện những vụ lừa đảo liên quan đến mua sắm và giao dịch ngân hàng từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra.

Hệ thống hạ tầng thanh toán siêu nhanh, chính sách kiểm soát tương đối lỏng đối với loại hình tội phạm lừa đảo cộng thêm việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh phổ biến nhất thế giới khiến Anh trở thành trung tâm toàn cầu để tội phạm thử nghiệm các thể loại lừa đảo.

Anh ghi nhận tổng số 754 triệu bảng bị đánh cắp trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020, theo số liệu thống kê của ngành tài chính nước này.

“Những vụ lừa đảo phức tạp nhất thường bắt đầu từ Anh, sau đó 2 năm thì chuyển sang Mỹ rồi khắp thế giới”, Ayelet Biger-Levin, phó chủ tịch về chiến lược sản phẩm tại hãng an ninh mạng toàn cầu BioCatch tại Mỹ, cho biết.

“Trong 12 tháng qua, chúng tôi thấy số vụ tấn công lừa đảo nhiều hơn bất kỳ năm nào khác trong lịch sử. Vi phạm dữ liệu cũng tăng mạnh, vì thế có rất nhiều thông tin cá nhân bị rao bán ngoài kia mà tội phạm có thể lợi dụng”, ông Levin nói.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/reuters-anh-tro-thanh-trung-tam-the-gioi-ve-lua-dao-ngan-hang-post1384849.tpo