Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Review Lupin Part II: Bức tranh sắc tộc ý nghĩa bên trong vỏ bọc hào nhoáng

Gốc

Series quốc tế số 1 mọi thời đại của Netflix liệu có còn hấp dẫn.

Lupin Part 2 mới được ra mắt vài tuần trước, nối tiếp câu chuyện từ chính nơi phần phim đầu tiên đã bỏ lại, khi Arsène Lupin thời hiện đại, Assane Diop luôn dắt mũi các nạn nhân trước đó đã chẳng thể lường trước được tình huống mà con trai mình bị bắt cóc bởi kẻ thù Hubert Pellegrini. Sau cùng thì với rất nhiều “twist and turns”, Diop đã đòi được công lý dành cho người cha tội nghiệp của mình, khép lại vòng lặp tội ác nhưng kết thúc với việc Lupin phải chạy trốn khỏi gia đình, mở ra một tiềm năng cho phần 3 được bật đèn xanh phát triển.

Review

Kiểu quay back-to-back của 2 phần giúp cho series giữ nguyên vẹn được những giá trị tạo dựng nên loạt phim quốc tế ăn khách nhất mọi thời đại của Netflix. Chúng ta vẫn có một đạo chích lịch lãm, quyến rũ cùng những thủ đoạn tinh vi nhất, Paris cùng những phân cảnh khi thì hào nhoáng lúc lại gây cấn cực kỳ nịnh mắt người xem. Điểm khác biệt nhất có lẽ đến từ việc series dành nhiều thời gian hơn để khám phá sự phân tầng của xã hội thời kỳ hiện đại.

Chính vì vậy, mạch phim trở nên chậm rãi hơn trong phần lớn thời lượng, và dễ khiến nhiều người xem cảm thấy lạ lẫm vì họ đã quen với những khung hình kịch tính xen lẫn chất James Bond và Robin Hood của series. Cách tiếp cận này khiến sự chú ý đổ dồn vào phần nhìn, với những kiến trúc vùng ven, đô thị đẹp mắt, gu thời trang nhã nhặn hay những đôi Air Jordan 1 bị tàn phá khi Diop thực hiện cuộc đào tẩu.

Có lẽ không nên nhận xét về những phi vụ trộm cắp của Diop cùng những cộng sự vì đây là điều làm nên sự hấp dẫn độc nhất của series.

Truyền tải những fact về nạn phân biệt chủng tộc là hoa tiêu giá trị hơn cả của phần 2, khi phản ánh đa góc nhìn của các nhân vật đại diện đối với nhân vật chính, người Pháp gốc Senegal. Từ khi còn là một cậu bé, Diop lớn lên bằng cách bị đối xử đơn giản là không nhìn thấy bởi những người với màu da khác biệt xung quanh, thậm chí khi anh gào thét hỏi về đứa con bị mất tích, nhận lại cũng chỉ là ánh mắt thờ ơ.Dễ thấy, khả năng hóa trang của Diop là một hạt sạn khổng lồ, khi dù có hô biến ngoại hình đến thế nào, vẫn là một nam da màu với thân hình đồ sộ ở đó. Nhưng đến tập cuối, bản thân mình mới phần nào hiểu được lý do ekip quyết tâm với plot truyện này đến vậy.

Tầng lớp có địa vị quan tâm đến Lupin, kẻ trộm vĩ đại, nhưng khi Diop xuất hiện trên sân khấu, chẳng một ai còn hứng thú, vì đây đơn giản là một black man, và đó không phải chuẩn mực họ mong đợi. Diop không phải là thiên tài đánh lừa thị giác, đơn giản chỉ vì chẳng ai trong câu chuyện với ánh nhìn racist chú ý đến người da đen. Nghiệt ngã hơn, cá nhân duy nhất nhận ra lốt cải trang của Diop được ekip lựa chọn lại là những cảnh sát, mà tất nhiên, ta đều biết câu chuyện phẫn nộ với hai cá thể này đã tạo nên làn sóng Black Lives Matter trên toàn cầu mạnh mẽ đến mức nào.

Tuy nhiên, cục diện về cuộc chiến sắc tộc không hoàn toàn tiêu cực, khi vẫn điểm xuyết những tình cảm chân thành của Juliette với Diop hay sự ra đời của một Ganimard chính trực.

Kết lại, Lupin Part II vẫn cực kỳ xuất sắc và đáng xem, có chăng chỉ là tiếc nuối về cách thức công lý được thực thi và cái kết kém thỏa mãn cho phản diện của phim. DNA Sherlock Holmes vẫn là thứ được Netflix gài gắm nhẹ nhàng nhưng cực kỳ tinh tế trong bộ phim lấy cảm hứng từ đạo chích vĩ đại Lupin. Với phần ba tiềm năng đưa Diop đến Châu Âu, đi thật xa để trở về Paris, “The Mysterious Mansion", “The Countess of Cagliostro” có thể là những nguồn cảm hứng, hoặc nếu chơi lớn hơn, trận đấu trí thế kỷ với Herlock Sholmes được tái hiện sẽ khiến thế giới điện ảnh chao đảo.

29fitz

Nguồn Nghe Nhìn VN: http://nghenhinvietnam.vn/tin-tuc/review-lupin-part-ii-buc-tranh-sac-toc-y-nghia-ben-trong-vo-boc-hao-nhoang-77301.html