Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Rỉ ối có nguy hiểm không?

Rỉ ối là hiện tượng thường gặp khi mẹ bầu chuẩn bị sinh. Tuy nhiên, có trường hợp mẹ bầu bị rỉ ối sớm khi chưa tới ngày sinh. Vậy rỉ ối là như thế nào, có nguy hiểm không?

NỘI DUNG::::

1. Rỉ ối là như thế nào?
1.1. Nguyên nhân gây rỉ ối?
1.2. Cách nhận biết rỉ ối
1.3. Cách phân biệt rỉ nước ối và huyết trắng
2. Rỉ ối có nguy hiểm không?
3. Siêu âm có phát hiện rỉ ối không?

Rỉ ối là tình trạng không hiếm gặp, nhưng cũng là vấn đề khiến các mẹ bầu lo lắng mỗi khi phát hiện rỉ ối quá sớm. Vậy rỉ ối là như thế nào? Mẹ bầu cần làm gì khi phát hiện rỉ ối?

1. Rỉ ối là như thế nào?

Nước ối là một chất dịch bên trong túi ối, giúp nuôi dưỡng bào thai trong suốt thai kỳ. Nước ối được bao bọc bởi màng ối để phân tách môi trường trong bào thai và môi trường bên trong cơ thể mẹ.

Rỉ ối là tình trạng nước ối bên trong bào thai bị rỉ ra ngoài âm đạo, thường gặp trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, tình trạng rỉ ối quá sớm trong thai kỳ có thể là dấu hiệu của tình trạng sinh non, có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

1.1. Nguyên nhân gây rỉ ối?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rỉ ối, một số lý do thường gây ra tình trạng này như:

- Rỉ ối do cơ thể mẹ bị viêm nhiễm phần phụ.

- Do trường hợp mang bầu đa thai, bị chèn ép giữa các túi ối gây ra tình trạng rỉ ối.

- Có thể do ngôi thai, trạng thái khung xương chậu của mẹ không bình thường khiến túi ối không có vị trí tốt.

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rỉ ối khác nhau, điều quan trọng là mẹ bầu không nên chủ quan về vấn đề này.

Rỉ ối là tình trạng nước ối bên trong bào thai bị rỉ ra ngoài âm đạo (Ảnh: Internet)

Rỉ ối là tình trạng nước ối bên trong bào thai bị rỉ ra ngoài âm đạo (Ảnh: Internet)

1.2. Cách nhận biết rỉ ối

Cách nhận biết rỉ ối không quá khó, nhưng đôi khi lại rất dễ bị nhầm lẫn với huyết trắng hay nước tiểu vì vậy mẹ bầu nên nắm được cách nhận biết rỉ ối.

Rỉ ối được nhận biết khi thấy đúng quần lót có xuất hiện dịch lỏng trong suốt, không màu, không mùi. Nhìn kỹ bên ngoài thì chất lỏng sẽ có chút chất nhầy và có thể lẫn máu, kèm theo cơ thể có hiện tượng đau bụng dưới. Lượng chất lỏng nhiều hay ít là tùy vào hiện trạng rỉ ối của mẹ bầu nhiều hay ít khác nhau.

1.3. Cách phân biệt rỉ nước ối và huyết trắng

Trong quá trình mang thai không ít mẹ bầu có cảm giác khó chịu vì âm đạo luôn ẩm ướt, giống như bị rỉ ối vậy. Tình trạng này xảy ra là vì phần bàng quang của mẹ bầu bị thai nhi chèn ép nhỏ hơn, khiến bàng quang nhanh đầy hơn, vì vậy có thể bị són tiểu ra ngoài thường xuyên.

Ngoài ra, vào những tháng gần cuối thai kỳ, các phần mô âm đạo cũng dẫn xuất nhiều dịch nhầy hơn, nhằm mục đích cho việc sinh bé được dễ dàng hơn. Chính vì điều này mà khiến mẹ bầu rất khó khăn trong việc phân biệt rỉ ối hay huyết trắng âm đạo.

Rỉ nước ối hay bị nhầm lẫn với huyết trắng âm đạo (Ảnh: Interne)

Rỉ nước ối hay bị nhầm lẫn với huyết trắng âm đạo (Ảnh: Interne)

Một số đặc điểm nhận biết rỉ ối hay huyết trắng âm đạo:

Như vậy, trong quá trình mang thai khi gặp trường hợp rỉ dịch từ âm đạo, gây hiện tượng ướt quần thì nên chú ý để xác nhận đó là rỉ ối hay huyết trắng âm đạo, giúp kịp thời xử lý. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, các bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám chẩn đoán sớm nhất.

2. Rỉ ối có nguy hiểm không?

Nước ối được coi là môi trường để nuôi dưỡng bào thai vì vậy rỉ nước ối chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi, tùy thuộc và tình trạng.

- Nếu tình trạng rỉ ối xuất hiện ở khoảng 3 tháng đầu hoặc 3 tháng giữa thai kỳ thì có thể gây ra những biến chứng sau:

• Gây hiện tượng sảy thai

• Gây sinh non

• Có thể gây tình trạng dị tật bẩm sinh

• Có thể khiến thai nhi bị chết lưu

- Nếu tình trạng rỉ ối xuất hiện ở khoảng 3 tháng cuối có thể tiềm ẩn nguy hiểm sau:

• Rỉ ối nhiều khiến nước ối ít gây khó khăn cho việc sinh

• Nguy cơ phải sinh mổ cấp cứu là cao

• Có thể gây tình trạng thai nhi sinh ra bị chậm phát triển

Đặc biệt, mẹ bầu cần chú ý tới việc quan sát tình trạng rỉ ối để biết được những tiềm ẩn nguy hiểm bên trong như sau:

• Nếu nước ối rỉ ra có màu đỏ nâu: có thể thai nhi đang gặp nguy hiểm bên trong bụng mẹ, cần phải được cấp cứu ngay.

• Nếu rỉ ối thấy màu xanh đục, mùi hôi: có thể mẹ bầu đang bị nhiễm khuẩn nước ối, thai nhi có nguy cơ bị nhiễm khuẩn trong trường hợp này.

• Nếu nước ối rỉ ra có màu vàng sẫm: Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang có biểu hiện suy tim mãn tính. Nên thăm khám bác sĩ sớm nhất khi thấy hiện tượng này.

• Nếu nước ối có màu xanh rêu: Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đã từng bị suy thai

• Nếu rỉ ối có màu vàng: đây là báo hiệu cho việc thai nhi đang phát triển chậm, mẹ bầu đang có hiện tượng thiếu máu

• Khi nước ối rỉ ra có màu nâu nhạt hoặc hồng là lúc báo hiệu chuyển dạ, bà bầu cần được tới cơ sở y tế sớm nhất, bởi lúc này túi ối có thể vỡ ra bất kỳ lúc nào.

Rỉ ối có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi (Ảnh: Internet)

Rỉ ối có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi (Ảnh: Internet)

3. Siêu âm có phát hiện rỉ ối không?

Có thể nhận biết việc rỉ ối thông qua các dấu hiệu đặc trưng, nhưng có nhiều mẹ bầu thường nhầm lẫn giữa rỉ ối và huyết trắng nên lựa chọn siêu âm để chẩn đoán.

Tuy nhiên, thực tế siêu âm chỉ có thể giúp mẹ bầu xác định được lượng nước ối. Qua đó, bác sĩ sẽ có những kết luận liên quan tới thiếu, thừa hoặc đủ nước ối và đưa lời khuyên giúp mẹ bầu cần bằng nước ối, chứ không thể giúp mẹ bầu biết được có rỉ nước ối hay không.

Vì vậy để xác nhận được tình trạng có rỉ nước ối hay không cần phải dựa vào việc quan sát, nhận biết của mẹ bầu. Nếu khi quan sát có nghi ngờ, để đảm bảo hãy đến cơ sở y tế để thăm khám, các bác sĩ sẽ dùng biện pháp chuyên môn để xác định có rỉ ối hay không.

Khi phát hiện ra tình trạng rỉ ối, mẹ bầu nên tới cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên môn thăm khám và kiểm tra, đưa ra lời khuyên, nhận định chính xác nhất và có hướng xử lý kịp thời.

Như vậy có thể thấy rỉ ối dù xảy ra ở tháng thứ mấy của thai kỳ cũng đều là hiện tượng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho mẹ và thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần nắm được cách nhận biết rỉ ối và khi phát hiện tình trạng này, nên tới cơ sở ý tế để được thăm khám kịp thời, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Nguyễn Lương

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/ri-oi-co-nguy-hiem-khong-41202229713258175.htm