Rò rỉ khí clo ở Iraq, ít nhất 300 người bị thương

Giới chức Iraq ngày 4/7 cho biết, ít nhất 300 người bị thương trong vụ rò rỉ khí clo tại nhà máy lọc nước ở miền Nam nước này, AP đưa tin.

Theo AP, vụ việc xảy ra vào tối 3/7 (giờ địa phương), khi khí clo rò rỉ từ một bồn chứa tại nhà máy lọc nước ở quận Qal'at Sukkar, phía Bắc thành phố Nasiriyah thuộc tỉnh Dhi Qar, miền Nam Iraq.

Ông Abbas Jaber, Phó thống đốc tỉnh Dhi Qar cho biết, hàng trăm người bị suy hô hấp nghiêm trọng do tiếp xúc với loại khí có thể gây chết người này. Những người này đã được đưa đến bệnh viện gần đó.

Ảnh minh họa

Ông Abbas Jaber nêu rõ, chính quyền tỉnh đã thành lập một ủy ban điều tra vụ việc và các những người phụ trách sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến vụ nổ khí clo nghiêm trọng ở cảng Aqaba bên bờ Biển Đỏ, làm ít nhất 13 người, trong đó có 5 công dân Việt Nam, thiệt mạng tại hiện trường và 260 người khác bị thương, Thủ tướng Jordan Bisher al-Khasawneh ngày 3/7 thông báo một số quan chức nước này đã bị sa thải.

Phát biểu tại phiên họp nội các, Thủ tướng Khasawneh dẫn kết quả của cuộc điều tra khẳng định “có khuyết điểm lớn và cẩu thả trong các biện pháp bảo đảm an toàn khi thao tác với vật liệu độc hại tại cảng Aqaba”. Giám đốc và nhiều quan chức khác thuộc nhà khai thác cảng quốc gia, cùng với người đứng đầu cơ quan phụ trách biển đã bị sa thải.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Jordan Mazen al-Faraya - người đứng đầu cuộc điều tra cho hay thùng chứa khí clo nặng khoảng 28,9 tấn, gấp 3 lần so với mức thiết kế là 8,6 tấn. Tổng cộng có tới 18 thùng chứa khí clo như vậy đang chuẩn bị được bốc lên tàu.

Trong quá trình cẩu thùng thứ 5, sợi dây cáp đã bị đứt và thùng clo rơi xuống, dẫn đến vụ rò rỉ khí độc. Ông Faraya kết luận vụ tại nạn là do “liều lĩnh và cẩu thả” ở một số cấp độ và hãng điều hành cảng đã không thể hiện được vai trò trong công tác điều hành.

Nhật Minh

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/ro-ri-khi-clo-o-iraq-it-nhat-300-nguoi-bi-thuong-209906.html