Rò rỉ nước nhiễm xạ tại lò phản ứng số 3 Fukushima

Gốc
Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 18/1 cho biết nước có thể chứa chất phóng xạ đang chảy vào cống ở tầng 1 của tòa nhà chứa lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện Fukushima 1.

Máy quay của robot dọn rác hoạt động bên trong tòa nhà đã phát hiện ra khe rò rỉ nước rộng tới 30cm. Tuy nhiên, TEPCO khẳng định chỗ nước bị rò rỉ này không thoát ra khỏi tòa nhà. Hiện TEPCO vẫn đang đổ nước làm mát các thanh nhiên liệu vào lò số 1, 2 và 3 để tránh cho nhiên liệu không bị nóng chảy và nước đã rò qua các điểm hư hại của bể chứa lò số 3.

Các kỹ sư hạt nhân tháo dỡ các thanh nhiên liệu urani và plutoni ra khỏi nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị động đất và sóng thần tàn phá hồi tháng 3/2011. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tra đang được tiến hành xem chỗ nước nhiễm xạ rò rỉ mà robot quay được có phải là nước dùng để làm mát lò hay không. Nồng độ phóng xạ ở sàn tầng 1 của lò phản ứng số 3 lên tới 30 mSv (milisievert-đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ ion hóa có tác dụng gây tổn hại) /giờ. TEPCO cho biết vẫn chưa rõ thành phần và hàm lượng chất phóng xạ trong mẫu nước tìm thấy, vì mức phóng xạ bên trong lò phản ứng thông thường cũng khá cao.

Cùng ngày, Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin nồng độ chất phóng xạ trong nước ngầm dưới khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 đã tăng đến mức cao nhất kể từ khi xảy ra tai nạn. Cụ thể, nồng độ chất phóng xạ trong các mẫu nước được lấy trước đó trong giếng nước ngầm gần các bể chứa phóng xạ thuộc khu tổ máy số 2 của nhà máy đã vượt quá 2,7 triệu becquerel/lít so với tiêu chuẩn 150 Bq.

Phát xạ beta mạnh từ nước chứng tỏ có sự hiện diện của các đồng vị phóng xạ stronti-90 tại đây. Hiện các chuyên gia đang hết sức lo ngại do giếng nước ngầm có sự cố này chỉ nằm cách bờ biển 40 mét.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới