Rộ tin đảo chính quân sự ở Zimbabwe: Binh sĩ chiếm trụ sở đài truyền hình quốc gia

Gốc
Các binh sĩ quân đội Zimbabwe đã giành quyền kiểm soát trụ sở đài truyền hình quốc gia ZBC, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng gia tăng ở nước này.

Rộ tin đảo chính quân sự ở Zimbabwe: Binh sĩ chiếm trụ sở đài truyền hình quốc gia - Ảnh 1

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và đệ nhất phu nhân Grace Mugabe. Ảnh: AFP

Theo BBC, có những vụ nổ súng và nã pháo hạng nặng ở vùng ngoại ô phía bắc thủ đô Zimbabwe, nơi một số quan chức chính phủ, bao gồm cả tổng thống đang sinh sống, mặc dù tình hình hiện nay vẫn chưa rõ ràng.

Từ ngày 14.11, những chiếc xe bọc thép được nhìn thấy chiếm giữ các vị trí trên những con đường bên ngoài thủ đô Harare, dù hiện chưa rõ mục đích của các phương tiện này.

Rộ tin đảo chính quân sự ở Zimbabwe: Binh sĩ chiếm trụ sở đài truyền hình quốc gia - Ảnh 2

Xe bọc thép được nhìn thấy chiếm vị trí trên những con đường bên ngoài thủ đô Harare từ ngày 14.11. Ảnh: Reuters

Những binh sĩ tiếp quản văn phòng của đài ZBC tại thủ đô Harare vào cuối tối 14.11, theo nguồn tin của Reuters. Nguồn tin cho biết thêm các nhân viên đài ZBC được thông báo rằng "không nên lo lắng" và các binh sĩ chỉ có mặt tại đây để bảo vệ khu vực.

Hiện chưa có thông báo nào từ Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, 93 tuổi.

Đại sứ Zimbabwe tại Nam Phi Isaac Moyo bác bỏ thông tin về một cuộc đảo chính đang xảy ra ở Zimbabwe. Ông khẳng định chính phủ vẫn "còn nguyên vẹn".

Tình hình tồi tệ hơn xảy ra sau khi đảng cầm quyền Zimbabwe cáo buộc tư lệnh quân đội của nước này "hành động phản nghịch" sau khi ông cảnh báo về khả năng về cuộc can thiệp quân sự.

Rộ tin đảo chính quân sự ở Zimbabwe: Binh sĩ chiếm trụ sở đài truyền hình quốc gia - Ảnh 3

Tư lệnh quân đội Zimbabwe Constantino Chiwenga. Ảnh: AFP

Tướng Constantino Chiwenga đã thách thức Tổng thống Robert Mugabe sau khi ông sa thải Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa hồi tuần trước. Tướng Chiwenga cho biết, quân đội đã chuẩn bị hành động để tiến hành chấm dứt các cuộc thanh trừng trong nội bộ đảng Zanu-PF của ông Robert Mugabe.

Đại sứ quán Mỹ ở Harare thông báo trên Twitter chính thức rằng sẽ đóng cửa trong ngày 15.11 "do tình hình bất ổn đang diễn ra". Đại sứ quán cũng khuyên các công dân Mỹ ở Zimbabwe tạm trú tại chỗ cho đến khi có thông báo mới. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang "theo dõi chặt chẽ" tình hình ở Zimbabwe.

Tổng thống Mugabe đã sa thải Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa vào tuần trước. Ông Mnangagwa trước đây được coi là người sẽ tiếp quản vị trí của tổng thống Mugabe trong trường hợp ông rút lui hoặc qua đời. Tuy nhiên hiện tại, ứng viên sáng giá cho vị trí này được cho là đệ nhất phu nhân Grace Mugabe. Sự ủng hộ của các phe dành cho bà Mugabe và ông Mnangagwa đã gây chia rẽ trong nội bộ đảng Zanu-PF.

Hà Liên

Tin nóng

Tin mới