Rộ tin lãnh đạo biểu tình Ukraina thuê lính bắn tỉa đám đông?

Gốc
Một đoạn trao đổi giữa Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton và Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet đã bị rò rỉ trên mạng.

Nội dung cuộc trao đổi có đề cập tới việc những tay súng bắn tỉa vào người biểu tình và cảnh sát tại Kiev thời gian bạo loạn vừa qua được cho là do lãnh đạo phong trào biểu tình Maidan thuê.

“Giờ đang có nhiều người hiểu rằng đứng đằng sau các tay súng bắn tỉa không phải là [Tổng thống] Yanukovich, mà là ai đó trong liên minh [đối lập]” – Ngoại trưởng Paet nói.

“Tôi nghĩ là chúng ta rất cần phải điều tra. Ý tôi là tôi không biết về việc đó, thật thú vị. Trời ạ” – bà Ashton trả lời.

Cuộc hội thoại này diễn ra sau khi Ngoại trưởng Estonia tới Kiev hôm 25/2, thời điểm đụng độ giữa những người biểu tình than phương Tây và các lực lượng an ninh lên tới cao trào tại Ukraina.

Ngoại trưởng Paet cũng nhắc lại nội dung đối thoại giữa ông với một bác sĩ đã chữa trị cho những người bị bắn tỉa tại Kiev. Bác sĩ này cho biết những người biểu tình và cảnh sát đều bị cùng một người bắn.

“Và thứ nữa, điều rất không hay là cũng chính cô [bác sĩ] Olga Bogomolets nói rằng mọi bằng chứng từ những người thiệt mạng cho thấy một nhóm người bắn tỉa đã nhắm bắn vào cả hai phe, bao gồm cả cảnh sát và người biểu tình trên phố” – Ngoại trưởng Estonia nhấn mạnh.

Ông Paet nói thêm rằng các tay súng này đã dùng cùng một loại đạn, và ‘điều thật sự khó chịu là liên minh mới họ không muốn điều tra xem chính xác thì điều gì đã xảy ra’.

Những nhân viên từng làm việc cho cơ quan An ninh Ukraina và trung thành với cựu Tổng thống Victor Yanukovich truy cập vào điện thoại của ông Paet và bà Ashton, sau đó tung lên mạng internet.

Trước đó, cựu Tổng thống Yanukovich đã bị chính quyền lâm thời Ukraina truy nã quốc tế vì buộc tội ‘thảm sát thường dân’, liên quan tới việc những người biểu tình thiệt mạng tại quảng trường Độc lập ở Kiev trong các vụ đụng độ với cảnh sát.

Lê Thu(theo RT)

Tin nóng

Tin mới