Rộ tin lãnh đạo số 2 của Triều Tiên bị thanh trừng

Gốc
Chính phủ Hàn Quốc hiện đang điều tra tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tiến hành một đợt thanh trừng mới với những người thân cận quanh mình sau khi có tin lãnh đạo số 2 ở nước này là Choe Ryong Hae đột nhiên biến mất.

Kim Jong Un và ông Choe Ryong Hae

Chính phủ Hàn Quốc ra thông báo trên vào đầu tuần sau khi có nhiều đồn đoán kể từ tuần trước rằng ông Choi hiện đang bị giam giữ và thẩm vấn.

Tờ The Times dẫn nguồn Bộ Thống nhất Hàn Quốc - nơi chuyên trách về quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, cho biết, họ đang tìm hiểu các tin đồn trên.

Được biết, ông Choi đã nắm một số vị trí cao trong bộ máy lãnh đạo ở Triều Tiên sau khi Kim Jong Un ra lệnh xử tử Jang Song Thaek - người trước đây là cố vấn kiêm chú dượng của Jong Un.

Có tin đồn, ông Choi làm Kim Jong Un bực mình vì nắm quyền quản lý một số ngành thuộc quản lý của nhà nước.

Các tin đồn về sự biến mất của ông Choi ngày càng nhiều kể từ khi ông vắng mặt trong nhiều sự kiện công khai hồi tháng 2, những sự kiện mà ông này thông thường sẽ đi dự cùng Kim Jong Un.

Ngoài những đồn đoán về việc ông Choi hiện ở đâu ngày càng dày đặc vào ngày 3/3 khi Triều Tiên phóng một loạt tên lửa tầm ngắn về phía biển nhằm thách thức Hàn Quốc.

Dù trước đây, các hãng tin Hàn Quốc đăng các bản tin chưa xác nhận về Triều Tiên thì sau đó tờ DailyNK thường đăng các bằng chứng về cuộc thanh trừng ở quốc gia phía bắc Bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ông Jang Song Thaek, một số thành viên cấp cao khác của quân đội cũng bị Jong Un sa thải, gồm cả ba bộ trưởng quốc phòng và 3 vị tướng lục quân.

Kim Chol, thứ trưởng quốc phòng được cho là bị xử tử vào tháng 10/2012. Tháng 8 năm ngoái, một số thành viên ban nhạc nữ Unhasu cũng bị tử hình vì tội xem phim khiêu dâm và tự quay phim mình khỏa thân.

Hoài Linh(Theo DailyMail)

Tin nóng

Tin mới