Rộ tin Mỹ được bật đèn xanh 'mở đường' đối đầu quân sự giữa nóng bỏng Iran

Gốc
Mặc dù không muốn chiến tranh, nhưng Mỹ vẫn tìm cách triển khai quân lính trong khu vực nhằm đối phó với Tehran.

Hãng tin Sputnik dẫn lời tờ Asharq Al-Awsat cho hay, Arab Saudi và các nước Vùng Vịnh đã bật đèn xanh cho Mỹ triển khai quân lính và tàu chiến trên lãnh thổ của mình.

Các nguồn tin ngoại giao cấp cao chia sẻ với Asharq Al-Awsat, động thái được chấp thuận "dựa trên nền tảng là các thỏa thuận song phương giữa Mỹ và các nước Arab ở Vùng Vịnh". Mục tiêu được cho là nhằm cảnh cáo Iran trước leo thang quân sự và một cuộc tấn công vào các nước Vùng Vịnh hoặc lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Ngoài ra, các quốc gia Arab cũng đang thảo luận khả năng tổ chức một cuộc họp về vấn đề này bên lề hội nghị thượng đỉnh các nước Hồi giáo diễn ra vào cuối tháng Năm tại Mecca.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đi qua Biển Arab vào tháng 1/2012 (ảnh: Hải quân Mỹ)

Tin tức trên xuất hiện sau khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bày tỏ hy vọng, sẽ không có một cuộc chiến tranh nổ ra tại Trung Đông, bất chấp những leo thang căng thẳng giữa Washington và Tehran.

"Như Nhà lãnh tụ của Cách mạng Hồi giáo đã thông báo, chúng tôi chắc chắn chiến tranh sẽ không xảy ra bởi vì chúng tôi không muốn một cuộc chiến hay bất kỳ ai có ý nghĩ hoặc ảo tưởng rằng họ có thể tuyên chiến với Iran trong khu vực", ông Zarif nói.

Trước đó, tờ New York Times trích lời một số quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ khẳng định, Tổng thống Donald Trump "nhấn mạnh ông không muốn đụng độ quân sự với người Iran".

Căng thẳng giữa Tehran và Washington không ngừng phát triển sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, đồng thời tái áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Cộng hòa Hồi giáo.

Mới đây, không chỉ gia tăng trừng phạt cho Iran, Mỹ còn gửi một nhóm tàu sân bay, các phi cơ ném bom B-52 tới Trung Đông. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho hay, việc triển khai nhằm đáp trả "các dấu hiệu leo thang và phiền nhiễu" của Iran tại khu vực. Trong khi đó, Iran chỉ trích Mỹ tiến hành "chiến tranh tâm lý", đồng thời thể hiện sẵn sàng đáp trả nếu xảy ra xung đột quân sự.

Ngày 8/5, Iran tuyên bố ngừng thực hiện một số nghĩa vụ trong thỏa thuận hạt nhân, nhưng cam kết sẽ quay trở lại tuân theo hoàn toàn nếu các bên còn lại của thỏa thuận có thể giúp giải quyết những vấn đề do lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra.

Minh Đức