Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Rộ tin Mỹ - Trung trực tiếp tháo gỡ khúc mắc tại căn cứ quân sự Hawaii

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang lên kế hoạch gặp một phái đoàn Trung Quốc tại căn cứ quân sự ở Hawaii trong tuần này, theo tin từ Reuters.

Sự kiện này được cho là để thảo luận về quan hệ song phương, đã rơi xuống bế tắc kể từ đầu năm nay, các nguồn thạo tin cho biết.

Ngoài việc cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã đối đầu trong những tháng gần đây về việc xử lý đại dịch virus corona và động thái của Trung Quốc nhằm áp đặt luật an ninh mới đối với Hongkong.

Nhiều hãng tin cho biết ông Pompeo chuẩn bị có cuộc gặp trực tiếp với ông Dương Khiết Trì tại Hawaii. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia cho biết các mối quan hệ hai bên đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm và vào giữa tháng 5, Tổng thống Donald Trump thậm chí đã đi xa đến mức nói rằng ông có thể cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh.

Báo South China Morning Post của Hongkong đã trích dẫn một nguồn tin không xác định nói rằng ông Dương Khiết Trì, Ủy viên hội đồng nhà nước và là thành viên của Bộ chính trị, đại diện cho phía Trung Quốc cho cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra tại căn cứ Không quân Hickam ở Hawaii, một nguồn tin ngoại giao, người không muốn được nêu tên, cho hay. Một nguồn tin khác cho biết, ông Pompeo dự kiến rời Washington vào thứ Ba tới Hawaii, nơi cuộc họp sẽ diễn ra vào thứ Tư.

Đây sẽ là lần liên lạc đầu tiên được biết đến của ông Pompeo với ông Dương Khiết Trì kể từ khi họ điện đàm vào ngày 15/4 để thảo luận về dịch bệnh virus corona.

Các nguồn tin cho biết chương trình nghị sự có thể sẽ đề cập đến phản ứng chống dịch virus corona, kiểm soát vũ khí, thương mại, vấn đề Hongkong, Triều Tiên và các động thái ăn miếng trả miếng nhằm vào các nhà báo của nhau.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng không trả lời các yêu cầu bình luận về chuyến đi, lần đầu tiên được tờ Politico đưa tin vào thứ Sáu tuần trước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian không xác nhận thông tin này trong cuộc họp giao ban thường kỳ hôm thứ Hai, nhưng nói: "Trung Quốc và Mỹ đã duy trì liên lạc qua các kênh ngoại giao. Nếu có thêm thông tin thì sẽ được công bố kịp thời."

An Bình

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/ro-tin-my-trung-truc-tiep-thao-go-khuc-mac-tai-can-cu-quan-su-hawaii-20200616084530159.htm