Rộ tin Thái Lan siết cửa khẩu, truy tìm bà Yingluck

Gốc
Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra được cho là đã rời Thái Lan từ ngày 23.8, hai ngày trước phiên phán quyết tại tòa án tối cao liên quan đến trách nhiệm của bà trong vụ bê bối trợ giá gạo.

Rộ tin Thái Lan siết cửa khẩu, truy tìm bà Yingluck - Ảnh 1

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra được cho là đã bỏ ra nước ngoài nhằm tránh bị tuyên án tù

AFP ngày 25.8 dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên thuộc đảng Pheu Thai của bà Yingluck tiết lộ cựu thủ tướng đã rời khỏi Thái Lan. “Bà ấy rõ ràng là không còn ở đây nữa, có khả năng là đang ở Singapore”, nguồn tin cho biết. Trước đó, lãnh đạo cảnh sát di trú Thái Lan Nanthathorn Prousoontorn nói với Reuters rằng chưa có thông tin gì về việc bà Yingluck rời Thái Lan qua các cửa khẩu.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói ông chưa nắm thông tin về tung tích của bà Yingluck, đồng thời ra lệnh cho các đơn vị cửa khẩu tăng cường an ninh. Trong khi đó, Phó thủ tướng Prawit Wongsuwon nhận định có khả năng bà Yingluck đã ra nước ngoài thông qua ngả Campuchia.

Tờ The Nation loan tin cảnh sát và quân đội đã tăng cường kiểm tra phương tiện tại tỉnh Sa Kaeo, phía đông Thái Lan giáp với Campuchia, nhằm truy lùng bà Yingluck.

Sáng 25.8, cựu Thủ tướng Thái Lan không xuất hiện trong phiên ra phán quyết liên quan đến cáo buộc lơ là trách nhiệm gây thất thoát ngân sách nhà nước trong chương trình trợ giá gạo mà chính quyền của bà đưa ra năm 2011. Bà Yingluck đối mặt với mức án 10 năm tù giam và cấm tham gia chính trị trọn đời nếu bị tuyên có tội.

Luật sư Norrawit Lalaeng của bà Yingluck nói thân chủ của ông bị ù tai, chóng mặt nên không thể dự phiên tòa ngày 25.8. Tuy nhiên, Tòa án tối cao quyết định dời phán quyết đến ngày ngày 27.9, đồng thời ra lệnh bắt giữ cựu thủ tướng.

Cũng trong phán quyết liên quan, Tòa án tối cao tuyên án cựu Bộ trưởng Thương mại trong chính quyền bà Yingluck, ông Boonsong Teriyapirom 42 năm tù; cựu Thứ trưởng Thương mại Poom Sarapol 36 năm tù vì tội giả mạo hợp đồng xuất khẩu gạo ra nước ngoài. Thay vì xuất sang Trung Quốc, số gạo này được bán cho con buôn trong nước với giá thấp, gây thiệt hại lớn. Nhiều cựu quan chức khác trong chính quyền bà Yingluck cũng bị phạt tù và bồi thường thiệt hại trong vụ vụ bê bối nói trên.

Bảo Vinh

Tin nóng

Tin mới