Hai ngôi sao, một của Hà Lan và một của Bồ Đào Nha, vốn được kỳ vọng rất nhiều vẫn chưa chịu lên tiếng.

Nếu Ronaldo là nỗi thất vọng lớn trong trận Bồ Đào Nha thắng nhọc nhằn Đan Mạch thì Robben đã để lại hình ảnh phản cảm trong trận Hà Lan thua Đức.

Ở Real, Ronaldo là một sát thủ thực thụ và được phát huy các tố chất nhờ lối chơi mà tập thể phục vụ cho anh ấy.

Có tốc độ, có sức mạnh, có kỹ thuật và cả độ quái của một cầu thủ biết dùng cả kỹ năng lẫn tiểu xảo, Ronaldo chơi bóng ở La Liga dễ dàng lên đỉnh nhờ những bước đệm là chính các đồng đội ở Real phục vụ cho anh. Ở sân chơi ấy, Ronaldo được đủng đỉnh chờ bóng và thậm chí là cho phép mình lười biếng để tập trung vào các cơ hội được tạo ra sau đó.

Về với Bồ Đào Nha quê hương của mình, Ronaldo vẫn được xem là ngôi sao và được đặt vào rất nhiều kỳ vọng. Thế nhưng chiếc áo ở đội tuyển có lúc lại quá chật với Ronaldo bởi sự lạc lõng của một ngôi sao cần được chữa bệnh đặc biệt ở cái đầu. Cứ xem cái cách Ronaldo nhăn nhó chê trách những đường chuyền không tới hoặc ngao ngán đứng nhìn đối phương phản công thay vì phải nỗ lực giành lại bóng đã mất vào chân đối phương.

Chiếc áo trắng và chiếc áo bã trầu truyền thống của Bồ Đào Nha xem vậy mà lại khá lạc lõng với một ngôi sao thành danh khi rời Bồ Đào Nha về MU rồi Real.

Với Robben thì lại ở thái cực khác. Đôi chân pha lê gắn với Hà Lan qua nhiều giải đấu và cao nhất là danh hiệu á quân World Cup 2010 này lại lỗi nhịp cùng sự phân hóa của tập thể Hà Lan. Cái chân trái kỳ ảo chỉ với hai hướng xử lý (xuống biên hoặc đổi hướng vào trung lộ) làm nhiều đối thủ bắt hoài vẫn không được nay lại nặng nề trước những trận cầu định mệnh. Cái thua trước Đức có phần lỗi nhịp của đôi chân pha lê đấy và việc bị thay ra ở giữa hiệp 2 là quá muộn, thế mà…

Robben bây giờ vẫn được xem là công thần của bóng đá Hà Lan và ít nhiều có tầm ảnh hưởng đến toàn đội nhưng hành động cởi áo bất mãn khi bị thay ra đã cho thấy nội tình Hà Lan có những “vùng cấm” mà HLV Van Marwijk đang rất khó xử. Điều đấy khiến những ai yêu mến Hà Lan lo lắng và thấy hụt hẫng so với “thế hệ vàng” Hà Lan ở Euro 1988 với bộ ba Ruud Gullit - Van Basten - Rijkaard đi vào lịch sử.

Rạng sáng mai, hai ngôi sao đấy sẽ gặp nhau ở hai chiến tuyến trong thế trận một mất một còn. Sẽ vẫn là những mảnh ghép lạc lõng nếu cả Ronaldo và Robben đều mang nặng cái tôi khi bước vào trận cầu quyết định.

Bóng đá là môn chơi tập thể. Môn chơi rất cần sự hỗ trợ của đồng đội và những ngôi sao chỉ có thể tỏa sáng khi là một phần của đội bóng và vì đội bóng kể cả khi được cả đội phục vụ.

NGUYỄN NGUYÊN