Robot biết nói lần đầu tiên được phóng lên vũ trũ

Gốc
Một “phi hành gia” robot biết nói đầu tiên trên thế giới đã được Nhật Bản phóng lên vũ trụ và sẽ hạ cánh xuống Trạm vũ trụ quốc tế - ISS.

Robot biết nói Kirobo. Ảnh: AP

Với chiều cao 34cm, Kirobo, tên robot này - trong tiếng Nhật là từ ghép giữa “robot” và “hy vọng” đã được đưa lên quỹ đạo cùng với số máy móc và thiết bị nặng khoảng 5 tấn, từ bãi phóng ở Tanegashima, khu vực tây nam Nhật Bản hôm 04/8, với điểm đến là Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Cơ quan do thám vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết, robot này được thiết kế để làm bạn đồng hành cũng phi hành gia Koichi Wakata, người sẽ lên trạm ISS vào tháng 11 năm nay, đồng thời cũng sẽ thực hiện giao tiếp với một robot khác dưới trái đất.

Kirobo là sản phẩm hợp tác của hãng thiết kế robot Tomotaka Takahashi, công ty quảng cáo Dentsu và tập đoàn Toyota. Mục đích là để chứng minh liệu một robot có thể di chuyển và nói trong tình trạng không trọng lực.

Nhật Bản cho biết, Kirobo là robot phức tạp, tinh vi nhất trên thế giới, và việc đưa Kirobo lên vũ trụ sẽ mở ra một chương mới trong lịch sử giao tiếp, trao đổi thông tin của loài người.

“Nói” với các phóng viên trước khi được phóng lên, Kirobo đã mượn lại câu nói nổi tiếng của Amstrong – người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng: “Một bước nhỏ đối với tôi, nhưng là bước tiến lớn đối với robot"

HT(theo AP)

Tin nóng

Tin mới