Tin vui cho người người cận thị và mắc bệnh về mắt, bác sĩ phẫu thuật tại Anh sử dụng 1 con robot để chữa cận thị rất hiệu quả

Một nhóm các bác sĩ của Bệnh Viện John Radcliffe tại Oxford Anh sử dụng 1 thiết bị điều khiển thông qua 1 phím để loại bỏ 1 lớp màng dày hàng trăm cen ti mét trong mắt 1 bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật được thực hiện với 1 bệnh nhân 70 tuổi và đây được coi là một câu chuyện cổ tích.

Robot chua can thi: Giai phap moi cho nguoi mac benh ve mat - Anh 1

Robot chữa cận thị rất hiệu quả và ít gây biến chứng

Các bác sĩ hy vọng, phương pháp sử dụng robot để chữa cận thị sẽ giúp các cuộc giải phẫu ở mắt thành công và có nhiều hiệu quả hơn là những phương pháp hiện tại.

Robot chữa cận thị ra sao?

Bác sĩ Beaver cho biết: “Nó như là một giấc mơ, một giấc mơ có thật và tôi là người đầu tiên sử dụng công nghệ này.” Bởi việc sử dụng robot trong giải phẫu là điều hết sức bình thường. Thế nhưng, đây là lầ đầu tiên áp dụng robot trong cuộc phẫu thuật ở mắt.

Giáo sư Robert MacLaren từ Đại học Oxford, người dẫn đầu phương pháp này nói với BBC: "Việc mổ xẻ ở bên trong mắt cần độ chính xác cao. Chính vì vậy, nó cần tới một hệ thống robot thực hiện, thông qua một lỗ nhỏ trên tường của mắt mà không gây ra bất cứ nguy hiểm gì khi nó di chuyển xung quanh mắt.

"Mỗi khi nhắc tới robot, là khi mọi người nghĩ rằng chúng rất to, lớn. Thực tế, điều này là đúng. Thế nhưng riêng ở mắt, robot cần được thiết kế rất nhỏ, cực nhỏ.

Các Robot phẫu thuật ở mắt được phát triển bởi một công ty ở Hà Lan, thành viên của Trường Đại học Công nghệ Eindhoven. Các bác sĩ phẫu thuật sử dụng phím điều khiển và màn hình cảm ứng để dẫn đường cho một cây kim nhỏ chui vào trong mắt, tiến trình được theo dõi thông qua một kính hiển vi.

Robot có tác dụng như một bàn tay cơ khí, có bảy động cơ và có thể lọc màng bọc mà không có bất cứ trạng thái run hay rung nào. Mọi chuyển động và trạng thái của robot trong mắt đều được điều khiển và kiểm soát rất chính xác và cẩn thận.

Vào tháng bảy, Bác sĩ nhãn khoa phát hiện một lớp màng đang phát triển ở đằng sau mắt phải một bệnh nhân. Áp lực của sự phát triển này đã tạo ra một lỗ hổng trong võng mạc và nó phá hủy thị lực của bệnh nhân này.

Robot chua can thi: Giai phap moi cho nguoi mac benh ve mat - Anh 2

Tiến sĩ Beaver là bệnh nhân đầu tiên được trải nghiệm công nghệ robot này

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cho biết: "Khi tôi cầm cuốn sách trên tay, tôi không thể nhìn rõ chữ. Tôi thấy có gì vướng trong mắt, và tôi chỉ cảm nhận qua hình ảnh.Tôi đã trải qua các cuộc phẫu thuật lần đầu vào cuối tháng Tám."

Giáo sư MacLaren cho biết: "Thông thường khi chúng ta thực hiện phẫu thuật ở mắt bằng tay, chạm vào võng mạc và có một số xuất huyết, nhưng khi chúng tôi sử dụng robot để phẫu thuật trong mắt thì lớp màng dầy này đã được dỡ bỏ sạch đi." Kết quả là thị lực của bệnh nhân được phục hồi.

Bệnh nhân cho biết: "Ông cảm thấy tầm nhìn của mình thoái hóa và dễ dàng hơn. Ông tưởng rằng mình đã bị mù hoàn toàn- Vì vậy, tôi thực sự rất cảm ơn các bác sĩ và phương pháp điều trị bằng robot này."

Mười hai bệnh nhân sẽ được phẫu thuật bằng cách sử dụng robot, trong một thử nghiệm được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Y sinh NIHR Oxford. Nguồn vốn bổ sung được cung cấp bởi Zizoz, một tổ chức từ thiện Hà Lan đối với bệnh nhân bị choroideremia, một dạng di truyền của mù. Trong tương lai, bệnh này có thể được chữa trị bằng cách sử dụng robot.

Lê Xinh (theo BBC )