PNVN Nhóm kỹ sư y sinh học và bác sĩ Đại học Harvard, cùng Bệnh viện Nhi đồng Boston (Mỹ) đã thiết kế và thử nghiệm một “băng cuốn” robot có khả năng giúp tim bơm máu.

Được làm từ vật liệu đàn hồi, sợi và các vật liệu làm đầy khác nhưng mềm, robot được đặt bên ngoài tim, giúp bệnh nhân không phải dùng thuốc chống đông và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Robot giup tim bom mau - Anh 1

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị trên lợn

Theo TS Nikolay Vasilyev, đồng tác giả nghiên cứu, một bộ phận của robot sẽ bắt chước cả hai tâm thất của tim, giúp tim bơm máu. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị trên lợn.

Robot giup tim bom mau - Anh 2

Thiết bị hỗ trợ tâm thất (VAD) là những tiêu chuẩn hiện hành trong việc điều trị suy tim nặng. Tuy nhiên thiết bị này yêu cầu bệnh nhân phải dùng chất làm loãng máu để tránh các cục máu đông

Theo đó, các nhà khoa học gây ngừng tim ở con vật, sau đó lắp robot. Kết quả cho thấy, thiết bị hồi phục tim đến 97% so với ban đầu.

Robot giup tim bom mau - Anh 3

Theo TS Nikolay Vasilyev, đồng tác giả nghiên cứu, một bộ phận của robot sẽ bắt chước cả hai tâm thất của tim, giúp tim bơm máu

Theo nhiều nhà khoa học, suy tim ảnh hưởng đến 41 triệu người trên toàn cầu nên nếu thiết bị này được đưa vào sử dụng, sẽ cứu sống được nhiều người bệnh.

BS Cẩm Tú