Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Robot len lỏi trong chung cư đổ nát tìm kiếm nạn nhân mất tích

Công ty công nghệ Teledyne Flir đã điều 2 loại robot công nghệ cao hỗ trợ nhà chức trách Florida (Mỹ) để tìm kiếm hàng trăm nạn nhân mất tích trong vụ sập chung cư 12 tầng Champlain South ở bang Florida (Mỹ) xảy ra vào cuối tháng 6.

Robot giúp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn của Teledyne Flir gồm 2 loại, có tên gọi FirstLook và PackBot 510, với thiết kế trông khá thô kệch nhưng siêu nhẹ.

FirstLook chỉ nặng 2,3 kg, chuyên khảo sát vật liệu nguy hiểm và độc hại, đồng thời giữ an toàn cho người vận hành. Khác với lực lượng phản ứng nhanh, FirstLook "không sợ" khói độc, có thể len lỏi trong đống đổ nát mà không sợ công trình bất ngờ đổ sập.

Robot có tên FirstLook của Công ty Teledyne Flir

"Kết cấu của tòa chung cư bị chấn động rất yếu và thường xuyên chịu tác động dịch chuyển. Vì vậy, dùng robot bò sâu vào khe hở tìm kiếm nạn nhân đang bị vùi lấp, mất tích sẽ an toàn hơn so với sự tiếp cận của đội cứu hộ", Phó Chủ tịch Tom Frost của Teledyne Flir cho biết.

Với kích thước chỉ bằng viên gạch, robot công nghệ cao FirstLook thậm chí còn có thể đứng từ xa ném vào và nếu không may bị lật ngược khi rơi, nó lập tức tự "đứng dậy" để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao.

PackBot 510 có kích thước bằng chiếc valy, nặng 23kg, được trang bị cánh tay servo (hệ thống truyền động điều khiển hồi tiếp vòng kín, nhận tín hiệu và thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác theo lệnh), có thể nâng vật nặng tới 20 kg.

Robot PackBot 510 trang bị cánh tay nhấc vật nặng lên tới 20kg

"Thiết kế nhỏ gọn, nên có thể đặt PackBot 510 trong ngăn để hành lý xe hơi và triển khai hoạt động tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trong vòng 2 phút", đại diện của Teledyne Flir nói thêm.

PackBot 510 dễ dàng leo cầu thang và định vị ở lối đi hẹp, truyền video, audio và dữ liệu cảm biến theo thời gian thực trong khi người vận hành đứng ở khoảng cách an toàn.

PackBot 510 còn được ứng dụng để tháo gỡ bom mìn, tiến hành giám sát và do thám, xử lý hóa chất, tác nhân sinh học, tia X, chất phóng xạ và nhiều vật liệu độc hại khác.

Cả PackBot 510 và FirstLook đều trang bị cảm biến nhiệt và camera tầm quan sát 360 độ.

Bằng Hưng

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/cong-nghe/robot-len-loi-trong-chung-cu-do-nat-tim-kiem-nan-nhan-mat-tich-20210708160841396.htm