Trí thông minh nhân tạo giờ đây có thể viết nên những giai điệu phù hợp với tính cách và tâm trạng của từng cá nhân.

Một cỗ máy có thể ghi nhận các sóng não bộ, kết nối chúng với những cảm xúc, tâm trạng khác nhau của từng con người, và sau đó… sáng tác nên những giai điệu tuyệt hảo nhằm xoa dịu, an ủi và đem lại niềm vui cho người nghe.

Đó không còn là câu chuyện trong các bộ phim viễn tưởng. Một phát minh tương tự vừa được các nhà khoa học đến từ Đại học Osaka, Đại học Tokyo City (Nhật Bản) và một viện nghiên cứu tại Bỉ, đã công bố vào ngày 16/1 vừa qua.

Robot tu sang tac giao huong: 'Ngay tan' cua gioi nhac sy? - Anh 1

Đã đến lúc con người không cần đến nhạc sỹ

Để thiết kế cỗ máy này, các nhà khoa học đã ghi lại các sóng não của những người tình nguyên trong khi họ đang nghe nhiều đoạn nhạc khác nhau, từ J-pop cho đến nhạc cổ điển, hát ru… Dựa trên những dữ liệu này, các chuyên gia đã tạo nên các “hình mẫu xúc cảm âm nhạc” dành riêng cho mỗi cá nhân. Robot sở hữu trí thông minh nhân tạo trước tiên sẽ nghiên cứu mối quan hệ giữa âm nhạc và cảm xúc của một người nhất định; sau đó sẽ viết ra những giai điệu phù hợp nhất đối với cá nhân đó. Phát minh này khiến rất nhiều người nhớ đến bộ phim bom tấn Hollywood “I, Robot”; đồng thời cũng gây ra nỗi lo lắng về khả năng trí tuệ máy móc có thể vượt qua con người.

Theo nhóm nghiên cứu, các máy viết nhạc tự động trước đây đòi hỏi phải nhập dữ liệu chi tiết về phong cách âm nhạc mà người nghe muốn; với hệ thống này sẽ sáng tạo những giai điệu phù hợp với tính cách và cảm xúc của từng cá nhân một.

(Theo Sputnik)