Hàng trăm người đã tập trung tại thành phố miền Đông Benghazi để phản đối thỏa thuận chia sẻ quyền lực do Đặc phái viên LHQ Bernardino Leon đề xuất khi vụ việc xảy ra. Hiện vẫn chưa có thông tin gì về thủ phạm đứng sau vụ việc.

(Thethaovanhoa.vn) - Đã có ít nhất 9 người thiệt mạng và 30 người bị thương khi một quả rốckét rơi trúng những người biểu tình đang tập trung tại thành phố Benghazi (Libya) vào ngày 23/10 nhằm phản đối thỏa thuận hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ).

Ngày 9/10 vừa qua, đặc phái viên của LHQ về Libya Leon đã công bố kế hoạch hòa bình với đề cử những người lãnh đạo chính phủ đoàn kết dân tộc ở quốc gia Bắc Phi này. Theo đó, chính phủ mới sẽ do Thủ tướng Fayez el-Sarraj đứng đầu, và ba phó thủ tướng là các ông Ahmad Meitig, Fathi el-Mejbri và Mussa el-Kouni, đại diện cho ba miền Đông, Tây và Nam Libya.

Các nước phương Tây và Arab đã hối thúc các bên đối địch tại Libya chấp nhận thỏa thuận chính trị này ngay lập tức. Tuy nhiên, chính quyền được quốc tế công nhận tại Libya và chính phủ ở Tripoli đều bác bỏ kế hoạch này.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammer Gaddafi năm 2011. Hiện tại ở nước này có 2 chính phủ và 2 quốc hội tồn tại song song. Theo kế hoạch chuyển tiếp tại Libya, HOR được dân bầu hồi tháng 6/2014 để thay thế Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC - tức cơ quan lập pháp cũ).

Tuy nhiên, Liên minh Hồi giáo vũ trang Fajir Libya (Bình minh Libya) ủng hộ GNC và lập chính phủ tại thủ đô Tripoli, trong khi chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển đến thành phố cảng Tobruk ở miền Đông Libya. Từ tháng 9 ngoái, LHQ đã làm trung gian cho một loạt vòng đối thoại giữa các phái đối địch, song đụng độ vẫn tiếp diễn bất chấp các bên xung đột đã nhất trí ngừng bắn.

TTXVN