Rối loạn chức năng hô hấp hậu Covid-19

Bệnh nhân rối loạn chức năng hô hấp hậu Covid-19 có thể bị lo lắng, trầm cảm khiến chất lượng cuộc sống giảm sút.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Lê Tự Định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, rối loạn chức năng hô hấp là thuật ngữ mô tả một nhóm rối loạn hô hấp dẫn đến chứng khó thở.

Hội chứng tăng thông khí (HVS) là một dạng rối loạn chức năng hô hấp đang được nghiên cứu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Bệnh nhân mắc bệnh nhẹ giai đoạn đầu có thể khó thở sau khi khỏi Covid-19, không có bằng chứng về tổn thương cơ quan khi đánh giá lại. Để kiểm tra chức năng hô hấp của người nhiễm nCoV, các chuyên gia dùng bảng câu hỏi Nijmegen (thước đo kiểm tra phàn nàn về chức năng hô hấp).

 Rối loạn chức năng hô hấp hậu Covid-19. Ảnh: Healthdigest.

Rối loạn chức năng hô hấp hậu Covid-19. Ảnh: Healthdigest.

Hiện, cơ chế của rối loạn chức năng hô hấp hậu Covid-19 chưa được hiểu rõ. Người bị rối loạn chức năng hô hấp thường lo lắng, trầm cảm, thậm chí chấn thương tâm lý. Một số giả thuyết cho rằng những tác động tiêu cực về kinh tế xã hội của đại dịch đối với sức khỏe tâm thần có thể dẫn đến rối loạn chức năng hô hấp.

Mặt khác, enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) thụ thể SARS-CoV-2 được biểu hiện trong các nhân thân não tham gia vào quá trình điều hòa thông khí nên không loại trừ sự can thiệp trung tâm vào hệ thống hô hấp. Dữ liệu liên quan các chiến lược điều trị đầy đủ còn thiếu. Nếu người bệnh bị rối loạn chức năng hô hấp hoặc HVS, họ cần tập thở với chuyên gia vật lý trị liệu.

Chuyên gia nhận định các triệu chứng liên quan chức năng hô hấp có thể tạo ra gánh nặng chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19. Cần có thêm các nghiên cứu để đánh giá tỷ lệ phổ biến, đặc điểm và sinh lý bệnh cơ bản của các triệu chứng rối loạn chức năng hô hấp để đưa ra định nghĩa và tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán.

Minh Thúy

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/roi-loan-chuc-nang-ho-hap-hau-covid-19-post1314322.html