Theo Cục Hàng không VN, sự cố hy hữu khi tàu bay ATR21 bị mất một lốp trước có thể gây nguy hiểm khi tiếp đất, hoặc khó điều khiển trong quá trình lăn chuyển trên sân do bị mất cân bằng. Do vậy, trước sự việc trên Cục Hàng không Việt Nam đánh giá đây là sự cố nghiêm trọng và đã làm thủ tục thông báo sự cố của tàu bay ATR72 số hiệu VN B219 của Vietnam Airlines cho nhà chế tạo, cơ quan điều tra tai nạn hàng không Pháp (BEA) và Cục Hàng không Pháp.

Và vụ việc đã được nhà SX báo cáo với Cục Hàng không Pháp, trục bánh xe bị hỏng sẽ được điều tra theo chiều sâu để xác định nguyên nhân gãy. Theo phân tích an toàn ở cấp độ tàu bay, việc mất một lốp (bánh mũi) được xem là gây ảnh hưởng nhỏ về an toàn (minor safety). Tuy nhiên, nó có thể gây mất an toàn cho người trên mặt đất nếu bánh bị rơi khi máy bay đang bay.

Theo ông Trưởng phòng Tiêu chuẩn An toàn bay, Cục Hàng không VN Hồ Minh Tấn cho biết, phân tích an toàn trong thiết kế tàu bay được thực hiện ở 3 mức độ: Thiết bị, hệ thống và tàu bay. Trong trường hợp này, nếu phân tích ở mức độ 1 và 2 thì rõ ràng có ảnh hưởng về an toàn đối với thiết bị và hệ thống. Nhưng ở cấp độ 3 (tàu bay) thì hậu quả được nhà sản xuất ATR đánh giá là nhỏ.

Cũng theo Cục Hàng không VN, đến thời điểm này, hộp đen của máy bay gặp sự cố đã được giải mã. Qua kiểm tra hoạt động của tàu bay từ ngày 1.9 (sau khi máy bay bảo dưỡng định kỳ) đến thời điểm xảy ra sự cố, không có điều bất thường nào được ghi nhận trong hộp đen trong quá trình bay. Kết quả giải mã hộp đen cũng cho thấy thời điểm chính xác để xác định tọa độ khu vực máy bay thả càng. Ngày 25.10 phần càng trước của chiếc tàu bay ATR72 VN B219 đã được chuyển sang Pháp, dự kiến sẽ bàn giao cho BEA phân tích, đánh giá tìm nguyên nhân vào ngày 28.10. Trong thực tế, tổ bay đã điều khiển máy bay hạ cánh thành công mà không nhận ra có điều gì bất thường.

Chiều 25.10, Chánh văn phòng Cảng Hàng không Cát Bi - Hải Phòng cho biết, vào hồi 15h cùng ngày, đội an ninh sân bay Cát Bi đã tìm thấy chiếc lốp của máy bay ATR72 mang số hiệu VN B219 trong bãi cỏ giáp mương nước thuộc khuôn viên sân bay, cách đường băng cất/hạ cánh khoảng 80m. Chiếc lốp máy bay đã được chuyển lên Cục Hàng không VN để gửi sang Pháp cùng bộ càng trước của máy bay ATR72 bị sự cố để cơ quan BEA điều tra làm rõ nguyên nhân.