Nếu như với MV Sóng về đâu, Đinh Hoài Xuân đã thành công khi thể hiện một bản hit quen thuộc của Trịnh Công Sơn với tiết tấu nhanh, khoáng đạt thì với bộ phim âm nhạc "Hướng về Hà Nội", cảm xúc của người nghe sẽ được lắng lại với những giai điệu và hình ảnh tinh tế.

Nếu như với MV Sóng về đâu, Đinh Hoài Xuân đã thành công khi thể hiện một bản hit quen thuộc của Trịnh Công Sơn với tiết tấu nhanh, khoáng đạt thì với bộ phim âm nhạc "Hướng về Hà Nội", cảm xúc của người nghe sẽ được lắng lại với những giai điệu và hình ảnh tinh tế.

Đinh Hoài Xuân, nữ nghệ sĩ chơi violon cello trưởng thành từ Hà Nội ấp ủ thực hiện dự án "Hướng về Hà Nội" trong vòng 8 tháng để tri ân mảnh đất đã làm nên tên tuổi của cô. Bộ phim âm nhạc dài 12 phút kể câu chuyện nỗi nhớ của những người lính xa nhà, về vẻ đẹp bình yên và thanh lịch của Thủ đô, về tình yêu của những người con Hà Nội luôn hướng về mảnh đất ngàn năm văn hiến, là thông điệp nhân văn, yêu hòa bình của những người con Hà Nội cảm hóa được cả những người lính ở bên kia chiến tuyến...

"Hướng về Hà Nội" là một ca khúc đã trở nên quen thuộc nhiều năm qua. Nhiều ca sĩ tên tuổi đã hát rất thành công ca khúc này. V thế, việc làm mới nó là điều vô cùng khó khăn. Từ bài hát có ca từ chuyển thành hòa tấu cho cây đàn cello là cả một thách thức đối với những nghệ sĩ trẻ vì vẫn phải đảm bảo được nội dung nhưng lại mang một hình thức truyền tải khác, giàu sức tưởng tượng hơn.

Clip: MV ca nhạc Hướng về Hà Nội

Nếu như ca sĩ hát bài này kể câu chuyện bằng giọng hát thì Đinh Hoài Xuân lại kể bằng âm thanh của cây đàn cello, đây chính là điều khác biệt tạo nên sự tươi mới, hấp dẫn cho bài hát "Hướng về Hà Nội". Không đơn thuần chỉ là độc tấu trên nền hòa thanh của ca khúc, mà là cả một tác phẩm giao hưởng lấy cảm hứng từ bài Hướng về Hà Nội. Vì thế Đinh Hoài Xuân tha hồ bay bổng và thỏa sức sáng tạo những ngón đàn.

Giai điệu nhẹ nhàng mà da diết, sâu lắng mà cuộn trào như thác lũ được thể hiện không phải bằng giọng hát như thường thấy, mà bằng những thanh âm vừa trầm hùng vừa thánh thót, vừa êm ái vừa mạnh mẽ qua tiếng đàn cello của nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân, tiếng piano điêu luyện của Vũ Ngọc Linh, tiếng kèn Clarinet của Trần Khánh Quang và dàn nhạc giao hưởng, hợp xướng. Câu chuyện được kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của mảnh đất và con người Hà Nội lịch sử và đầy hào khí thiêng liêng.

Nghệ sĩ Hoài Xuân và nhạc sĩ Lưu Hà An.

Nghệ sĩ Hoài Xuân cho biết đây ngoài tình yêu với cây đàn cello, cô mong muốn thông qua bộ phim âm nhạc này sẽ góp phần đưa dòng âm nhạc bác học đến gần hơn với khán giả trẻ. Cô tiết lộ sẽ trình diễn tác phẩm Hướng về Hà Nội cùng Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam trong chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô diễn ra tại Quảng trường Lý Thái Tổ tối 10/10 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Sơn Hà