'Rơi vào đường chân trời' cùng nghệ sĩ Quách Bắc

Gốc
'Rơi vào đường chân trời' – triển lãm cá nhân của Quách Bắc, một nghệ sĩ thị giác đầy triển vọng của Hà Nội sẽ khai mạc lúc 18h30, thứ sáu ngày 16/8 tại Manzi Art Space, 14 Phan Huy Ích (Ba Đình, Hà Nội). Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 15/9.

Gồm loạt tranh sơn dầu khổ nhỏ trên toan và một sắp đặt được thực hiện theo không gian có sẵn của manzi, "Rơi vào đường chân trời" của Quách Bắc là hình chiếu những hoàn cảnh phi lý trong cuộc sống đô thị đương đại.

Trong series tranh lần này, Quách Bắc tạo lập cảm xúc trên mặt toan qua những không gian trống đơn sắc và các đối tượng hữu hình.

Hình ảnh, màu sắc và cách hành xử của nhân vật trong tranh Bắc đầy tính phi lý, như thể họ đang diễn trên một sân khấu. Đưa các mảnh vụn của cuộc sống, các vấn đề đương thời vào từng tác phẩm nhỏ, loạt tranh của Bắc chứa một chút giễu nhại, châm biếm, hơi một chút bi quan, phản ánh suy ngẫm cá nhân của nghệ sĩ về mối quan hệ giữa người và người trong xã hội hiện đại.

Khác với loạt tranh sơn dầu nhiều liên tưởng, tác phẩm sắp đặt mang tên gọi "Điệu Valse" của Bắc lại là cái nhìn bi quan về một quá khứ đang thì tiếp diễn. Chỉ trong một không gian hết sức hạn hẹp các nhân vật đến từ quá khứ cứ phải tiếp diễn, lặp lại, chen lấn vào nhau mà chẳng thể can thiệp vào nhau.

Mỗi một nhân vật chỉ mang một động tác duy nhất và di chuyển trong không gian của căn phòng, còn chật hẹp hơn nữa, bởi mỗi góc đều là bàn ghế, bục bệ của một quán cafe kiêm art shop tiêu chuẩn. Quách Bắc đã gọi tên tác phẩm này là “Điệu Valse” như để thêm vào những hình ảnh tẻ nhạt và nghiêm trang này một giai điệu. Sự lặp lại một cách đơn điệu của sự vật và sự việc phải chăng chỉ là những nhịp điệu và giai điệu tự nhiên của cuộc đời?

"Rơi vào đường chân trời" là triển lãm cá nhân thứ 2 của Quách Bắc sau triển lãm "Bầu trời Danh tiếng" tại Craig Thomas Gallery tại TP Hồ Chí Minh ba năm về trước.

Quách Bắc sinh năm 1988 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (năm 2010) và Đại học Mỹ thuật Việt Nam (năm 2015), Quách Bắc được biết tới như một nghệ sĩ trẻ tài năng của hội họa đương đại Việt Nam.

Quách Bắc tìm cho mình nguồn cảm hứng sáng tác khi nhìn về những ký ức cũ hay khai phá các góc độ mới để soi nhìn vào các đồ vật quen thuộc hàng ngày. Bằng những diễn tả giàu cảm xúc, Quách Bắc muốn tìm kiếm và đưa ra một góc nhìn sâu sắc hơn, đi vào tận trong cùng điều kiện sống và thế giới con người đang tồn tại.

Quách Bắc đã tham gia một số triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm, bao gồm: "Bầu trời Danh tiếng" – Craig Thomas Gallery, Tp Hồ Chí Minh – 2016, "Hữu hạn và Vô hạn" – Heritage Space, Hà Nội – 2016, "Bravo"– Gia Tân Village, Quang Minh, Hà Nội – 2015; “Rất Hân hạnh” – Cuci Fine Art, Hà Nội – 2014.

Hiện Quách Bắc sống và làm việc tại Hà Nội.

Cẩm Tú