Hãng sản xuất động cơ Anh Rolls-Royce sẽ phải đóng phạt tổng cộng hơn 800 triệu USD cho 3 nước để dàn xếp các cáo buộc hối lộ.

Rolls-Royce nop phat hon 800 trieu USD - Anh 1

Hãng sản xuất động cơ Anh Rolls-Royce

Theo AFP ngày 18.1, hãng này đã đạt được thỏa thuận nộp 497,3 triệu bảng (khoảng 611 triệu USD) cho Cơ quan Chống gian lận Anh (SFO). Giám đốc SFO David Green cho biết đây là mức phạt cao nhất áp dụng cho một doanh nghiệp vi phạm đạo đức kinh doanh tại Anh.

Trước đó, SFO mở cuộc điều tra về hành vi đưa hối lộ của Rolls-Royce cho các trung gian tại nhiều nước như Trung Quốc, Nga, Thái Lan… để đổi lấy các hợp đồng béo bở từ năm 2012. Công ty Anh cũng đạt được thỏa thuận tương tự với Bộ Tư pháp Mỹ để nộp 170 triệu USD và Cơ quan Công tố liên bang Brazil (25,6 triệu USD).

Nhờ thừa nhận tội trạng và chấp nhận nộp phạt, Rolls-Royce sẽ không còn bị truy tố vì bị cáo buộc trên. Cùng ngày, Tổng giám đốc Warren East của Rolls-Royce đã lên tiếng xin lỗi về vụ việc. Hãng chế tạo động cơ Rolls-Royce không liên quan với Công ty sản xuất xe hơi Rolls-Royce, nhãn hiệu nay thuộc sở hữu của Tập đoàn BMW (Đức).

Huỳnh Thiềm