Rolls Royce tiết lộ về tàu quân sự không người lái đầu tiên

Gốc
Rolls Royce, một thương hiệu nổi tiếng thế giới với những dòng xe hơi sang trọng và xa xỉ chuẩn bị ra mắt dự án mới nhất, đóng tàu quân sự không người lái.

Có thể bạn chưa biết, Rolls Royce, một cái tên gợi lên hình ảnh những chiếc xe hơi đắt tiền của giới nhà giàu cũng chính là một nhà thầu quân sự lâu năm, trong việc sản xuất động cơ cho máy bay và tàu biển.

Mới đây, công ty này tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng trở lại ngành đóng tàu, bằng việc tiến hành sản xuất một chiếc tàu quân sự không người lái đầu tiên.

Rolls Royce tiết lộ về tàu quân sự không người lái đầu tiên - Ảnh 1

Rolls Royce sẽ chính thức đóng tàu quân sự không người lái. Ảnh: AP

Theo tiết lộ của hãng, loại tàu quân sự không người lái này nặng khoảng 700 tấn, dài 60m và có kích thước tương đương với loại tàu hộ tống. Nó có thể đạt vận tốc tối đa 25 hải lý và hoạt động tự động liên tục trong vòng 100 ngày.

Vì là tàu không người lái, nên sẽ tiết kiệm được chi phí trang bị hệ thống hỗ trợ cuộc sống hàng ngày cho các thủy thủ, khác xa so với hình ảnh những chiếc xe hơi sang chảnh của công ty này.

Về chức năng, nó có thể thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như tuần tra và giám sát các vùng ven biển, hỗ trợ vận tải và bảo vệ, hộ tống các tàu khác.

Rolls Royce tiết lộ về tàu quân sự không người lái đầu tiên - Ảnh 2

Hình ảnh mô phỏng loại tàu quân sự không người lái của Rolls Royce. Ảnh: Twitter

Đặc biệt, Rolls Royce cũng cho biết, chiếc tàu sẽ hoàn toàn tự hoạt động, chứ không phải là điều khiển từ xa. Tàu sẽ được trang bị hệ thống cảm biến và thông minh nhân tạo giúp hoạt động an toàn.

Ngoài ra, tàu cũng được trang bị thêm nhiều máy phát điện và pin năng lượng mặt trời, cho phép di chuyển chậm hơn trong các trường hợp cần thiết.

Trong thời gian chờ đợi, công ty đóng tàu Yara của Na Uy đã cho ra mắt chiếc tàu chở hàng không người lái đầu tiên trên thế giới tên là Yara Birkeland. Chiếc tàu này dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2018 dưới sự giám sát của một phi hành đoàn và hoạt động riêng lẻ từ năm 2020.

Đầu năm nay, công ty Yara cũng tuyên bố rằng, bản chất không người lái của loại tàu này sẽ giúp giảm đến 90% chi phí vận chuyển.

Linh Đan

Tin nóng

Tin mới