Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Roman Polanski trở lại Ba Lan để làm bộ phim nói về thời thơ ấu của ông

Báo Thế Giới Điện Ảnh
TGĐA
Gốc

Đây là lần đầu tiên đạo diễn Roman Polanski trở lại quê hương Ba Lan từ khi tòa án bác bỏ yêu cầu dẫn độ ông của Mỹ.

Đạo diễn bị tai tiếng vì quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên 13 tuổi tại Mỹ và phải sống lưu vong với bản án chưa được xóa nay quay về quê hương để làm bộ phim tài liệu kể lại những ngày thơ ấu của ông ở thành phố phía Nam Krakow thời chiến tranh thế giới với người bạn tri kỷ là nhiếp ảnh gia Ryszard Horowitz, 78 tuổi.

Roman Polanski

Phim có tựa Polanski, Horowitz và do hãng phim Ba Lan KRK Film sản xuất. Polanski 9 tuổi khi đó đã gặp Ryszard Horowitz 3 tuổi tại một ghetto (trại tập trung) người Do Thái trong thành phố. Horowitz là một trong những người nhỏ tuổi nhất còn sống trong cuộc thảm sát người Do Thái của Đức Quốc xã.

Ryszard Horowitz

Câu chuyện của ông được đạo diễn Steven Spielberg kể lại trong bộ phim đoạt Oscar Schindler’s List. Polanski và Horowitz đã về thăm lại một số địa điểm quen thuộc mà họ chưa từng ghé lại sau chiến tranh, kể cả ngôi làng nhỏ gần Krakow, nơi Polanski đến lánh nạn sau khi trốn thoát khỏi ghetto và căn hộ nơi mà Horowitz rửa những bức ảnh đầu tiên của ông.

Schindler’s List

Horowitz sống hơn 60 năm tại New York, còn Polanski sống tại Pháp từ năm 1978 sau khi trốn khỏi Mỹ. Đoàn làm phim xem việc làm lại bộ phim nói về thời thơ ấu của đôi bạn thân là để cho các thế hệ sau biết thêm về một giai đoạn khốc liệt của thế giới. Polanski, hiện 84 tuổi rất xúc động khi nhìn lại nơi từng là ghetto Podgorze. “Chịu đựng lớn nhất lúc đó của tôi là không được sống gần cha mẹ. Họ kéo mẹ tôi ra ghetto trước, sau đó là cha tôi” – ông nói.

Lê Tây Sơn

Nguồn TGĐA: http://thegioidienanh.vn/roman-polanski-tro-lai-ba-lan-de-lam-bo-phim-noi-ve-thoi-tho-au-cua-ong-18339.html